Tỏi là một loại thảo dược vô giá với rất nhiều lợi ích sức khỏe. Hãy cố gắng đưa nó vào càng nhiều loại thực phẩm càng tốt vì chúng có những lợi ích sau:
Tỏi có tác dụng tốt trong việc hạ huyết áp. Tác dụng này được cho là do polysulfide của tỏi có tác dụng giãn mạch trên các mạch máu, mở rộng chúng và làm giảm sức căng thành mạch.
Tỏi có tác dụng tốt cho việc tăng cường khả năng miễn dịch của bạn, vì nó giết chết một loạt các vi khuẩn gây nhiễm trùng, bao gồm cả những loại phổ biến như cảm lạnh đến các chủng hiếm và hiếm thấy hơn. Sự tăng cường khả năng miễn dịch là do sự hiện diện của hợp chất allicin, ngoài việc tiêu diệt các vi khuẩn này, còn ngăn ngừa nhiễm trùng xảy ra ngay từ đầu. Allicin cũng sở hữu các đặc tính chống nấm và chống virut, làm cho nó trở thành một chất tăng cường miễn dịch toàn diện.
Việc sử dụng tỏi để giảm cholesterol là một trong những vai trò phổ biến nhất trên toàn thế giới và là một hoạt động khá tốt; có thể giảm LDL huyết thanh tới 10 – 15%. Điều quan trọng cần lưu ý là tiêu thụ tỏi không có ảnh hưởng đến mức HDL hoặc triglyceride.
Các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer , Parkinson và chứng mất trí có mối liên hệ chặt chẽ với tình trạng viêm mạn tính trong não, dẫn đến tích tụ một số protein gây tổn thương tế bào thần kinh. Kết quả cuối cùng là lão hóa nhanh và suy giảm tinh thần. Bổ sung tỏi đã được chứng minh là làm tăng mức độ các enzyme chống oxy hóa do gan sản xuất, hỗ trợ hoạt động của các gốc tự do và giảm viêm. Điều này, cùng với việc giảm huyết áp và cholesterol mang lại sự hỗ trợ khá lớn để chống lại các bệnh trên.
Kim loại nặng cực kỳ độc hại, và tồn tại trong các lớp mỡ sâu và trong mô cơ quan. Điều này rất rắc rối, vì nó có thể gây ra một loạt các tác động không mong muốn, từ ung thư đến suy nội tạng và hơn thế nữa. Tỏi có thể giúp đào thải chúng khỏi cơ thể.
Các chất dinh dưỡng trong tỏi như vitamin C, vitamin B6, mangan, kẽm vùng với chất chống oxy hóa và enzyme,… có tác dụng rất tốt trong việc hình thành các mô liên kết và chuyển hóa xương, đồng thời nâng cao sự hấp thụ canxi giúp xương chắc khỏe hơn. Với phụ nữ, tỏi giúp làm chậm quá trình loãng xương bằng cách tăng cường lượng nội tiết tố estrogen. Ăn tỏi nhiều giúp phụ nữ trung tuổi giữ hệ xương khớp khỏe mạnh.
Sự đông máu có thể dẫn đến các cơn đau tim và đột quỵ mà bạn không bao giờ biết. Bạn có thể ngồi yên một giây, sau đó một cục máu đông rời khỏi nơi xuất phát của nó và đi đến não hoặc phổi và chặn một động mạch nhỏ quan trọng. Các hợp chất chứa lưu huỳnh như adenosine, allicin và parafinic polysulfides trong tỏi hoạt động như chất làm loãng máu. Vì vậy, sử dụng tỏi có thể làm giảm nguy cơ gặp phải biến cố do đông máu.
Tỏi có tác dụng hiệu quả trong việc điều trị bệnh hen suyễn. Cơn hen suyễn có thể được giảm bớt bằng cách nhai tỏi sống mỗi ngày. Vitamin C trong tỏi giúp làm trung hòa các gốc tự do gây ra sự co thắt khí quản. Nó cũng làm giảm sự phóng thích amin histamin trong cơ thể.
Tỏi có chứa allicin, là một hợp chất sulphur mà gan cần để tiến hành chức năng khử độc. Tỏi giúp gan kích hoạt các enzym để loại bỏ độc tố ra ngoài cơ thể như thủy ngân, các phụ gia thực phẩm có độc tính… Chỉ cần một nhánh tỏi trắng mỗi ngày có thể kích hoạt enzym của gan. Enzym này giúp cơ thể tăng cường thải độc tố. Ngoài allicin tỏi cũng chứa hàm lượng cao selenium, hai hợp chất tự nhiên hỗ trợ trong giải độc gan, phòng ngừa ung thư gan.
Viết bình luận