10 lợi ích của trà xanh

Trà xanh được coi là một trong những đồ uống lành mạnh nhất. Nó chứa nhiều chất chống oxi hóa có lợi cho sức khỏe.

Dưới đây là 10 lợi ích của trà xanh:

1. Trà xanh chứa các hoạt chất sinh học giúp cải thiện sức khỏe:

Trà rất giàu polyphenol, là hợp chất tự nhiên có lợi cho sức khỏe, giúp giảm viên và ngăn ngừa ung thư.

Trà xanh có chứa catechin gọi là epigallocatechin-3-gallate (EGCG)- chất chống oxy hóa tự nhiên giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và đây cũng là một trong những hợp chất quan trọng nhất trong trà. Những chất này có thể làm giảm sự hình thành của các gốc tự do trong cơ thể, bảo vệ các tế bào và phân tử khỏi bị hư hại, đóng một vai trò trong quá trình chống lão hóa và nhiều loại bệnh tật.

Trà xanh cũng chứa một lượng nhỏ khoáng chất rất quan trọng đối với sức khỏe.

2. Trà xanh giúp cải thiện chức năng não

Trà xanh không chỉ giúp tỉnh táo mà còn có thể giúp tăng cường chức năng não. Do chứa L- Theanine và một lượng nhỏ caffein, trà xanh giúp tăng hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh ức chế GABA, tăng  nồng độ các chất dẫn truyền thần kinh như dopamine và norepinephrine đồng thời mang lại cho cảm giác nhẹ nhàng hơn nhiều so với cà phê.

3. Trà xanh làm tăng quá trình đốt cháy chất béo

 Theo nghiên cứu, trà xanh có thể tăng cường đốt cháy chất béo và tăng tỷ lệ trao đổi chất.

Trong một nghiên cứu liên quan đến 10 người đàn ông khỏe mạnh, uống chiết xuất trà xanh làm tăng số lượng calo bị đốt cháy lên 4%. Trong một nghiên cứu khác thực hiên trên 12 người đàn ông khỏe mạnh, chiết xuất trà xanh làm tăng quá trình oxy hóa chất béo lên 17%, so với những người dùng giả dược.

Tuy nhiên, cũng có một số nghiên cứu về trà xanh không cho thấy bất kỳ sự gia tăng nào trong quá trình trao đổi chất, vì vậy các tác động có thể phụ thuộc vào từng cá nhân và cách nghiên cứu được thiết lập.

4. Trà xanh chứa các chất chống oxi hóa, giúp ngăn ngừa ung thư

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, tổn thương tế bào do oxy hóa là một trong những nguyên nhân dẫn đến các bệnh mãn tính, trong đó có ung thư. Việc sử dụng các chất chống oxi hóa là một biện pháp bảo vệ tế bào, ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh này.

Trà xanh là một nguồn tuyệt vời của chất chống oxy hóa mạnh mẽ.

Nghiên cứu cho thấy vai trò các hợp chất trong trà xanh trong  việc giảm nguy cơ ung thư, bao gồm các nghiên cứu sau:

  1. Ung thư vú. Một đánh giá toàn diện cho thấy phụ nữ uống nhiều trà xanh nhất có nguy cơ phát triển ung thư vú thấp hơn khoảng 20-30%.
  2. Ung thư tuyến tiền liệt. Những người đàn ông uống trà xanh có ít nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt hơn.
  3. Ung thư đại trực tràng. Một phân tích của 29 nghiên cứu cho thấy rằng những người uống trà xanh có nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng thấp hơn khoảng 42%.

Nhiều nghiên cứu quan sát chỉ ra rằng những người uống trà xanh ít có nguy cơ mắc một số loại ung thư hơn, nhưng cần có nhiều nghiên cứu chất lượng cao hơn để xác nhận những tác dụng này.

5. Bảo vệ não, giảm nguy cơ mắc các bệnh như Alzheimer và Parkinson

Trà xanh không chỉ có thể cải thiện chức năng não trong thời gian ngắn mà còn có thể bảo vệ não khi ở những người lớn tuổi.

Các hợp chất catechin trong trà xanh có thể có nhiều tác dụng bảo vệ tế bào thần kinh trong ống nghiệm và trên in- vitro, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh Alzheimer và Parkinson.

6. Giảm hôi miệng

Các catechin trong trà xanh cũng có lợi cho sức khỏe răng miệng.

Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy catechin có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, có khả năng làm giảm nguy cơ nhiễm trùng.

7. Trà xanh giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuyp 2

Bệnh tiểu đường loại 2 liên quan đến việc lượng đường trong máu tăng cao, có thể do kháng insulin hoặc không có khả năng sản xuất insulin.

Các nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể cải thiện độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong máu. Một nghiên cứu ở  Nhật Bản cho thấy những người uống trà xanh nhiều nhất có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn khoảng 42%.

Theo đánh giá của 7 nghiên cứu với tổng số 286.701 cá nhân, những người uống trà có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn 18%.

8. Trà xanh giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch

Trà xanh có thể cải thiện mức cholesterol toàn phần và mức cholesterol LDL đồng thời tăng khả năng chống oxy hóa của máu, giúp bảo vệ các phần tử LDL khỏi quá trình oxy hóa- một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh tim.

9. Trà xanh hỗ trợ giảm cân

Sử dụng trà xanh giúp tăng cường tỷ lệ trao đổi chất, do đó, nó hỗ trợ quá trình giảm cân.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng trà xanh có thể giúp giảm mỡ trong cơ thể , đặc biệt là ở vùng bụng. một nghiên cứu đối chứng ngẫu nhiên kéo dài 12 tuần liên quan đến 240 người mắc bệnh béo phì. Trong nghiên cứu này, những người trong nhóm uống trà xanh đã giảm đáng kể tỷ lệ mỡ trong cơ thể, trọng lượng cơ thể, vòng eo và mỡ bụng so với những người trong nhóm đối chứng.

10. Sử dụng trà xanh giúp sống lâu hơn

Do một số hợp chất trong trà xanh có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư và bệnh tim, điều đó có ý nghĩa là nó có thể giúp sống lâu hơn .

Trong một nghiên cứu trên 40.530 người trưởng thành Nhật Bản trong vòng 11 năm, những người uống nhiều trà xanh- 5 tách hoặc nhiều hơn mỗi ngày - ít có nguy cơ tử vong hơn trong thời gian nghiên cứu:

  1. Tử vong do mọi nguyên nhân: thấp hơn 23% ở nữ, 12% ở nam
  2. Tử vong do bệnh tim: thấp hơn 31% ở phụ nữ, 22% ở nam giới
  3. Tử vong do đột quỵ: thấp hơn 42% ở phụ nữ, thấp hơn 35% ở nam giới.

Trà xanh rất có lợi cho sức khỏe. Việc sử dụng hàng ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, mỗi ngày nên dùng từ 2-3 ly trà xanh.

Nguồn tham khảo: Theo Healthline, "10 Evidence-Based Benefits of Green Tea". 

Đánh giá bài viết

Tin liên quan

Viết bình luận