9 lợi ích sức khỏe của quả Gấc

Quả Gấc có nguồn gốc từ khu vực Đông Nam Á và tên của nó có nguồn gốc từ tiếng Việt, trong khi tên khoa học của loại quả này là Momordica cochinchinensis. Nó có nghĩa là loại quả này có mối quan hệ chặt chẽ với mướp đắng vì chúng đến từ cùng một giống Momordica. Không chỉ ở Đông Nam Á, hạt gấc đã được sử dụng như một phần của thảo dược Trung Quốc thuốc gọi là ‘hạt giống rùa gỗ’.

Từ màu sắc tươi sáng của quả gấc, bạn hẳn đã đoán rằng loại quả này chứa nhiều vitamin A, vitamin C và beta-carotene. Hơn nữa, quả gấc cũng chứa một số lycopene và axit béo hiếm khi tìm thấy trong trái cây. Danh sách về lợi ích sức khỏe của quả gấc dưới đây có thể cho bạn biết thêm về loại quả quý hiếm này.

  1. Cải thiện tầm nhìn

Một trong những lợi ích sức khỏe của beta-carotene là hoạt động như pro-vitamin A để thúc đẩy thị lực khỏe mạnh. Hơn nữa, vitamin A và vitamin C cũng rất tốt để chống lại các tình trạng gây ra bởi thoái hóa điểm vàng như mù lòa ở tuổi già.

  1. Chiến đấu với trầm cảm

Trầm cảm không phải là điều bạn có thể giải quyết nhẹ nhàng. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy quả gấc là một trong những phương pháp điều trị khả thi để chống lại các triệu chứng trầm cảm vì nó giàu selen, chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp tối ưu hóa chức năng của hệ thần kinh.

  1. Bảo vệ sức khỏe tim mạch

 Lý do tại sao trái gấc rất tốt cho tim là vì nó chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể giúp duy trì sức khỏe tim mạch. Khi sức khỏe tim mạch được duy trì, các triệu chứng của huyết áp cao và cholesterol có thể được ngăn chặn.

  1. Giúp quản lý mức cholesterol

Lượng chất xơ có trong quả gấc là giải pháp tuyệt vời trong việc kiểm soát mức cholesterol. Chất xơ hòa tan sẽ liên kết cholesterol xấu và rửa sạch nó khỏi hệ thống và giảm nguy cơ tích tụ mảng bám do cholesterol xấu trong mạch máu. Nó có nghĩa là các biểu hiện như đột quỵ và đau tim cũng có thể được ngăn chặn.

  1. Giải pháp tự nhiên cho chứng mất ngủ

Chắc chắn bạn đã biết về tác hại khủng khiếp của việc thiếu ngủ . Không chỉ sức khỏe mà cả tâm trạng của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng. Nếu bạn gặp vấn đề với giấc ngủ, thêm trái gấc vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp giảm tác dụng xấu nhất của các triệu chứng.

  1. Bệnh thiếu máu

Thiếu máu được coi là một trong những điều kiện phổ biến mà mọi người đều có thể mắc phải. Tuy nhiên, về lâu dài thậm chí tình trạng vô hại này có thể gây tử vong. Sử dụng gấc thường xuyên có thể giúp chống thiếu máu vì loại quả này chứa nhiều chất sắt cần thiết cho việc sản xuất các tế bào hồng cầu trong khi vitamin C sẽ đảm bảo sự hấp thu sắt tối ưu.

  1. Ngăn ngừa ung thư

Quả gấc được gọi là “quả thiên đàng” không phải không có lý do. chất Lycopen trong cà chua có khả năng phòng chống ung thư, hạn chế sự phát triển các tế bào ung thư. Nhưng theo nghiên cứu của Đại học Califonia thì hàm lượng Lycopen trong Gấc còn cao gấp 70 lần. Không chỉ vậy, gấc còn chứa nhiều các chất khác như Vitamin E, carotene… làm vô hiệu hóa 75% các chất gây ung thư, đặc biệt là ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt …

  1. Điều trị tiêu chảy

Quả gấc có chứa một số đặc tính chống vi khuẩn tích cực để giúp đối phó với vi khuẩn có thể trở thành vấn đề gốc của bệnh tiêu chảy.

  1. Duy trì tuổi trẻ

Gấc là nguồn “tài nguyên” dồi dào cung cấp cho cơ thể các chất trẻ hóa như lycopen, bê-ta caroten… (lượng lycopen trong phần ăn được của trái gấc cao gấp 10 lần nồng độ của các loại trái cây và rau quả được xem là giàu lycopen như cà chua, cà rốt, khoai lang).

Xếp hạng: 4.5 (2 bình chọn)

Viết bình luận