Cha đẻ Bidimin dứt tiểu đêm: Tôi giúp người Việt dùng hoạt chất 'ngoại' với giá bằng bát phở

“Thực ra bảo một nhà khoa học đi truyền thông và bán hàng thì thật làm khó tôi, nên đến giờ truyền thông mới chú ý hơn đến sản phẩm của tôi”.

Tiến sĩ Trần Hữu Thị - Viện trưởng viện nghiên cứu Thực phẩm chức năng và cũng là cha đẻ của sản phẩm Bidimin dứt tiểu đêm, giảm u xơ  được gọi bằng những cái tên như “Thị dị nhân”, “Tiến sĩ nông dân”. Chúng tôi đã tiếp xúc với ông, để hiểu tại sao người ta lại gọi ông bằng những cái tên đặc biệt như thế.

Giúp người Việt dùng hoạt chất 'ngoại' với tiền 'nội'

 - Thưa ông, gần đây, sản phẩm Bidimin của ông được nhắc nhiều đến với cụm từ đột phá trong sử dụng hoạt chất sulforaphane vào hỗ trợ giảm tiểu đêm và u xơ ở nam giới và nữ giới. Vậy, từ góc nhìn một người cha đẻ của sản phẩm, ông có nhận xét gì về cụm từ này?

Đó là cách nói hoàn toàn chính xác về sản phẩm của tôi. Đây lần đầu tiên sulforaphane được ứng dụng vào sản phẩm giảm tiểu đêm và u xơ. Sulforaphane chiết xuất từ sup lơ xanh là một hoạt chất chống oxi hóa, chống ung thư cực mạnh, rất quý trên thế giới. Sulforaphane kích thích  sản xuất gluthatione nội sinh,ngăn cản quá trình enzym tại gan chuyển hóa các độc tố, thúc đẩy quá trình đào thải độc tố.

Đặc biệt, sulforaphane có tác dụng hạn chế các yếu tố gây viêm. Trong khi viêm chính là nguyên nhân thúc đẩy sự phát triển của u xơ và ung thư. Vì sulforaphane tác dụng triệt để từ nguyên nhân, nên tôi gọi là đột phá vì phần lớn các loại thảo dược hiện nay sử dụng đều chỉ giải quyết vấn đề triệu chứng bệnh.

- Năm 2009, một loạt báo đưa tin về việc các nhà khoa học Việt Nam đã tìm và chiết xuất thành công hoạt chất sulforaphane. Nhưng sao đến nay, Bidimin mới ứng dụng sulforaphane?

Năm 2009, tôi cùng PGS, TS Lê Doãn Diên khi ấy là viện trưởng viện Thực Phẩm Chức Năng, còn tôi là Viện Phó đã nghiên cứu và chiết xuất thành công Sulforaphane. Sau đó, tôi đã ứng dụng nhiều vào các sản phẩm cho dạ dày, cho u xơ và tiểu đêm, được chứng minh lâm sàng tốt.

Bidimin là sản phẩm về u xơ tiểu đêm đầu tiền ứng dụng sulforaphane. Không phải là đến giờ tôi mới ứng dụng. Ngay trong năm 2009, Bidimin đã được cấp giấy phép lưu hành. Hai vợ chồng tôi và bạn bè đã dùng 10 năm nay và rất hiệu quả. Nhưng để một đơn vị uy tín sản xuất, phân phối thì giờ tôi mới tìm được.

Thực ra bảo một nhà khoa học đi truyền thông và bán hàng thì thật làm khó tôi, nên đến giờ truyền thông mới chú ý hơn đến sản phẩm của tôi.

- Giữa một loạt sản phẩm tiểu đêm, u xơ, liệu Bidimin có chỗ đứng?

 Bidimin là đột phá trong giảm tiểu đêm và u xơ bởi hoạt chất sulforaphane. Tôi xin nói loại, đây là hoạt chất rất quý và thường chỉ nhập khẩu về Việt Nam. Đây có thể coi là một đột phá trong giảm u xơ, tiểu đêm từ gốc, bởi tác dụng chống oxi hóa và ung  thư rất mạnh của sulforaphane.

 Tiến sĩ Trần Hữu Thị - Viện trưởng viện nghiên cứu thực phẩm chức năng. 

Tôi và các nhà khoa học đã giúp người người Việt dùng hoạt chất “ngoại” với tiền “nội”. Người bị tiểu đêm, u xơ được hưởng lợi thay vì mua những sản phẩm ngoại đắt tiền. Thực sự, với Bidimin, người Việt mỗi ngày chỉ cần bỏ ra 1 bát phở hoặc chưa đến 1 bát phở để dùng hoạt chất sulforaphane quý giá này.

Mặt khác, các hoạt chất của tôi ở dạng tinh chế, hàm lượng cao, không ở dạng thô nên hiệu quả tốt. Không có lý do gì sản phẩm như thế không có chỗ đứng.

- Ông có thể nói rõ hơn về công ty đang sản xuất và phân phối sản phẩm Bidimin?

Đó là công ty Cổ phần dược phẩm Cysina.

Nghiên cứu là cuộc sống, là hơi thở

- Tôi thấy tay ông dính màu vàng của nghệ, ông đang nghiên cứu về nghệ? Đã trên 80 tuổi, liệu rằng đã quá nhiều tuổi để nghiên cứu? 

Tôi là một nhà khoa học vì thế nghiên cứu là cuộc sống của tôi, chỉ khi nào không còn sức khỏe, tôi sẽ ngừng nghiên cứu. Nếu cô đam mê điều gì, thì không có giới hạn cho độ tuổi, chỉ trừ khi trời bắt dừng. Ở tuổi 80, tôi sẽ lựa chọn hình thức nghiên cứu phù hợp với mình, còn lại là học trò, trợ lý của tôi phải lo. Cô nhìn thấy tay tôi dính màu vàng của nghệ thôi, còn người tôi đang ám đầy mùi bí ngô, súp lơ, các loại dược liệu khác nữa đấy, nghiên cứu chứ có phải ngồi bàn giấy đâu.

- Nhiều người nói rằng, ông không chỉ khắt khe với bản thân mình mà còn với học trò bởi vì tính ông thích kiểu áp đặt, gia trưởng trong nghiên cứu khoa học. Điều đó có mâu thuẫn không khi một người nghiên cứu cần sáng tạo?

Với tôi, làm nghiên cứu cần sự nghiêm túc, cẩn thận và sáng tạo. Tôi xác định, làm khoa học là để ứng dụng thực tiễn, chứ không chỉ là mớ giấy lộn. Tôi không muốn một đống chức danh rồi giải thưởng hào nhoáng để cuối cùng đề tài vứt một xó vô nghĩa.

Vì vậy, tôi luôn trao truyền tinh thần cho học trò của tôi phải thật sự nghiêm khắc với chính mình và biết cái đích cuối cùng là gì. Tôi không áp đặt trong chuyên môn  nhưng  tôi đã áp đặt những suy nghĩ đó với học trò của mình và tôi thấy không hối hận.

- Không những khắt khe với học trò, nhiều người còn nói rằng ông khó tính, dị biệt thậm chí có người gọi ông là Thị dị nhân?

Có lẽ bởi tôi là người Nghệ An. Người quê tôi thường thật thà, thẳng tính. Tôi nghĩ mình ngấm sâu chất xứ Nghệ, nên chẳng được lòng người. Hơn nửa thế kỷ ở Hà Nội rồi tôi chẳng thể nào nói được giọng nào ngoài giọng Đô Lương quê tôi. Tôi không giỏi khoa nói, nên thay vì nói là ghét nên nói là tôi khó tính chăng?

Cũng nói thêm rằng, với tôi, nghiên cứu là đam mê, là nỗ lực nên đôi khi cũng không theo một motuyp chung hoặc những gì thường thấy. Tôi nhớ, tôi đã từng đi tìm phế phẩm của người ta bỏ đi về nghiên cứu. Người ta bảo tôi hâm, nhưng tôi lại không thấy thế. Tôi đi thu gom phế phẩm bã thanh tao hoa vàng, tôi đã chiết xuất thành công Artemisinin- hoạt chất để sản xuất thuốc sốt rét với tỉ lệ 10%, trong khi công nghệ thời đấy chỉ có 3 phần nghìn. Thực ra mà nói, dị như tôi, ít người làm được lắm. Dị có kết quả, chứ không phải dị dở hơi, tào lao.

- Nhưng thật lòng, ông có bao giờ thấy hối hận khi mình không tỏ ra khéo hơn, được lòng người hơn không?

Rất may tôi làm nghiên cứu, không làm chính trị, cũng không làm kinh doanh, nên tôi thấy tôi vẫn là tôi. Có lẽ tôi sinh ra để làm nghiên cứu nên tính cách tôi cũng như vậy, đã vậy rồi thì không có gì để hối hận cả.

- Ông thích người ta gọi ông là Thị dị nhân hơn hay Tiến sĩ nông dân hơn. Vì tôi được biết, người ta còn gọi ông là Tiến sĩ nông dân bởi vì các hoạt chất của ông đều gắn liền với nông sản?

Thị nông dân vẫn đúng với tôi hơn chứ. Tôi là tiến sĩ nhưng vẫn đúng bản chất nông dân. Bố mẹ tôi là nông dân, quê hương tôi là nông thôn. Tôi yêu nông sản, tham vọng lớn nhất của tôi là khám phá  kho vàng hoạt chất từ nông sản Việt, bởi tôi thấy tiếc khi người dân mình cứ sính ngoại, bỏ một khoản tiền đắt đỏ trong khi chính Việt Nam mình cũng sản xuất được những sản phẩm dược tính tương tự.

- Ông có thể đưa ra ví dụ?

Secqiterpen từ củ nghệ xanh, Sulforaphane và Indol-3-carbinol từ các loại rau cải của Việt Nam, Catechin toàn phần  từ cây chè xanh, Aucubin từ các loài Mã đề khác nhau, Anthocyanidin toàn phần từ quả sim, Saponin triterpenoid từ quả bồ kết... và một số Alcaloid.

Rất nhiều hoạt chất đã được ứng dụng thực tiễn. Cả đời tôi chẳng có gì quý giá và tự hào ngoài việc các hoạt chất do mình và đồng nghiệp chiết xuất được ứng dụng và sử dụng. 

- Tôi được biết ông là viện trưởng Viện Nghiên Cứu Thực Phẩm Chức Năng tức là ông vừa nghiên cứu chiết xuất vừa nghiên cứu ứng dụng. Nhiều người nói rằng khá mâu thuẫn, ông chính là người nghiên cứu và cũng là người đi ứng dụng, có lẽ nào sẽ mất đi tính khách quan?

Sao họ không nghĩ tất cả các công trình nghiên cứu được bảo vệ thành công sẽ chỉ trong kho lưu trữ nếu không được xúc tiến ứng dụng sớm. Sao họ không nghĩ đề tài khoa học do chính người tâm huyết nghiên cứu nên sẽ hiểu ứng dụng thể nào cho tốt nhất. Tôi lại thấy đây là lý tưởng nhất.

- Ông có nghĩ đến việc xuất khẩu những hoạt chất của mình đi nước ngoài?

Tại sao không thể chứ, đã có nhiều hoạt chất của Việt Nam được xuất khẩu đi Mỹ, các nước lớn có nền công nghiệp dược phát triển. Nhưng tôi già rồi và cũng là một nhà nghiên cứu khoa học, việc xuất khẩu giành cho những doanh nhân và tôi sẵn sàng hợp tác với những đơn vị uy tín để giúp nông nghiệp phát triển.

- Cảm ơn ông đã dành thời gian chia sẻ với chúng tôi.

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Bidimin có thành phần hạt bí đỏ tinh chế, bột mầm rau họ cải (Súp lơ xanh, củ cải), cao trinh nữ hoàng cung. Bidimin được sử dụng giảm tiểu đêm và u xơ phì đại tiền liệt tuyến ở nam giới. Hiện tại, sản phẩm được công ty cổ phần dược phẩm Cysiana phân phối.

dibimin 3

Bidimin được sử dụng giảm tiểu đêm và u xơ phì đại tiền liệt tuyến ở nam giới.  

Để biết thêm thông tin chi tiết về Bidimin, hãy gọi: 1800 0069 (cước gọi 0đ) để gặp các chuyên gia tư vấn. Hoặc truy cập website: https://bidimin.vn

Giấy phép quảng cáo: 01052 /2018/XNQC-ATTP

Đánh giá bài viết

Viết bình luận