DINH DƯỠNG VÀ THẢO DƯỢC

Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu dinh dưỡng là gì?

Dinh dưỡng là việc cung cấp các chất cần thiết (theo dạng thức ăn) cho các tế bào và cơ thể, là cách mà cơ thể sử dụng thực phẩm hàng ngày để thực hiện các hoạt động sống như sinh trưởng, phát triển, vận động. Quá trình đưa dinh dưỡng vào cơ thể bao gồm các hoạt động như ăn uống, hấp thu, đồng hóa, dị hóa và bài tiết ra khỏi cơ thể. Hiện tại có 4 nhóm chất dinh dưỡng chính gồm: Đạm, tinh bột, béo, vitamin & khoáng chất, ngoài ra chất xơ và nước cũng là 2 thành phần cần bổ sung hàng ngày để đảm bảo  nhu cầu chuyển hóa của cơ thể.

Dinh dưỡng hợp lý đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của mỗi chúng ta, dinh dưỡng tác dụng trực tiếp tới bệnh và căn nguyên bệnh, liên quan đến cơ chế điều hòa và khả năng bảo vệ cơ thể, dinh dưỡng tốt giúp nâng cao sức đề kháng, tăng hiệp lực của các phương pháp điều trị và giảm tái phát trong các bệnh mạn tính.

Ngày nay xu hướng quay về với thiên nhiên đang được mọi người ưa chuộng bởi nếp sống tự nhiên của nó. Nếu chịu khó quan sát thì bạn sẽ phát hiện ngay từ căn bếp, phòng tắm đến bàn trang trí phòng khách hay thậm chí cả nước lau sàn đều gắn liền với một loại thảo dược nào đó. Mình sẽ điểm qua một vài thảo dược có mặt tại căn bếp nhà mình như gừng, nghệ, tiêu, riềng, xã, muối chẩm chéo để chấm trái cây (có hạt dỗi và mắc khén), dầu thực vật, các loại rau củ,….chắc hẵn nhà nào cũng có ít nhiều. Những loại thảo dược này giúp tạo mùi vị thơm ngon cho thức ăn, an toàn cho người sử dụng mà những hoạt chất sinh học quý trong thảo dược nếu dùng thường xuyên sẽ mang lại lợi ích về mặt sức khỏe. Mong rằng không dừng lại ở đó, trong tương lai những gia vị nêm nếm, những sản phẩm đang còn lợi dụng nguồn tổng hợp sẽ dần dược thay thế bằng thảo dược hoặc các chất chiết từ thảo dược, slogan “Vì một cuộc sống xanh”.

Đánh giá bài viết

Viết bình luận