Tác dụng của Curcumin

Curcumin là một chất curcuminoid chính của củ nghệ ( Curcuma longa), thường được sử dụng như một loại gia vị trong nấu ăn và sắc tố màu vàng trong ngành chế biến thực phẩm. Các nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng chất curcumin có nhiều hoạt động sinh học và hoạt động dược lý, cung cấp sự bảo vệ và thúc đẩy sức khỏe của con người

1. Hoạt tính chống oxy hóa

Curcumin chủ yếu làm giảm căng thẳng oxy hóa bằng cách nhặt sạch các gốc tự do. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất curcumin có thể loại bỏ trực tiếp các gốc tự do quá mức và ngăn chặn sản xuất ROS.

Mặt khác, curcumin cũng có thể làm tăng hoạt động của các enzyme chống oxy hóa. Điều trị curcumin làm tăng đáng kể hoạt động của paraoxonase 1 arylesterase (PON1), làm giảm tính nhạy cảm của quá trình oxy hóa lipoprotein mật độ thấp (LDL) và khôi phục các thông số sinh hóa bất thường do HgCl 2. Ngoài ra, curcumin làm tăng mức GSH trong hồng cầu và huyết tương, đồng thời làm giảm khả năng oxy hóa của huyết tương.

2. Hoạt động chống viêm

Viêm mãn tính được gây ra bởi nhiều yếu tố bên ngoài hoặc bên trong, và nó được coi là một trung gian chính cho các bệnh. Curcumin không chỉ có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa, mà còn bảo vệ chống viêm hiệu quả thông qua các cytokine tiền viêm điều biến và các con đường truyền tín hiệu liên quan, chẳng hạn như NF-κB, peroxisome proliferator kích hoạt thụ thể-gamma (PPAR-)

3. Hoạt động điều hòa miễn dịch

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất curcumin có lợi cho hệ thống miễn dịch và nó tương tác với các tế bào miễn dịch để bảo vệ chống lại các bệnh liên quan đến miễn dịch bằng cách điều chỉnh các tế bào miễn dịch khác nhau, như các tập hợp tế bào lympho T, đại thực bào, tế bào đuôi gai, tế bào B các tế bào, và cải thiện sự thay đổi bất thường của các thông số miễn dịch.

4. Tác dụng chống tiểu đường

Bệnh đái tháo đường (DM) đã đạt đến tình trạng đại dịch và đã có nhiều nghiên cứu về sự phát triển của thuốc chống tiểu đường với ít tác dụng phụ hơn. Curcumin đã được tìm thấy để thể hiện hoạt động chống đái tháo đường đầy hứa hẹn và can thiệp curcumin trên những người mắc bệnh tiểu đường có thể làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển DM loại 2. Ngoài ra, curcumin có thể là một thay thế tiềm năng để ngăn ngừa và điều trị bệnh tiểu đường cũng như một số biến chứng nhất định, chẳng hạn như bệnh võng mạc tiểu đường.

5. Bảo vệ tim mạch

Các bệnh tim mạch (CVD) đã đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe con người trên toàn thế giới. Nó đã được ghi nhận rằng việc sử dụng curcumin có lợi cho CVD.

Curcumin có thể bảo vệ tế bào cơ tim như một chất bảo vệ tim mạch. Người ta cũng đã phát hiện ra rằng chất curcumin ngăn ngừa các tế bào cơ tim khỏi apoptosis gây ra bởi norepinephrine và khôi phục tình trạng sinh lý của chúng.

Sự xuất hiện của CVD có liên quan chặt chẽ với chế độ ăn uống không cân bằng. Đối với curcumin, nó bảo vệ các tế bào cơ tim khỏi tổn thương và giảm chứng phì đại tim, suy tim mạn tính và hấp thụ cholesterol.

6. Bảo vệ gan

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chất curcumin thể hiện tác dụng bảo vệ gan đối với các tổn thương gan cấp tính và mãn tính gây ra bởi các chất ô nhiễm, thuốc và rượu, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu và xơ gan.

7. Bảo vệ thần kinh

Curcumin đã cho thấy tiềm năng như một tác nhân bảo vệ thần kinh do các hoạt động chống oxy hóa và chống viêm và khả năng duy trì sự cân bằng hóa học trong não [

Kết quả chống viêm thần kinh làm sáng tỏ rằng chất curcumin ức chế sự bài tiết các chất trung gian gây viêm và cytokine, tạo ra sự phiên mã và dịch mã HO-1, và điều chỉnh các con đường truyền tín hiệu NF-κB và MAPK, làm giảm viêm trong các tế bào vi mô.

Các nghiên cứu in vitro và in vivo đã chỉ ra tiềm năng của curcumin như một chất bổ trợ trong điều trị các bệnh thoái hóa thần kinh, như bệnh Alzheimer (AD) và bệnh Parkinson (PD). Trong các bệnh thoái hóa thần kinh, điều trị bằng curcumin có thể liên kết với một số protein hoặc hạn chế sự tổng hợp protein khác để duy trì cân bằng nội môi của hệ thống viêm và tạo điều kiện cho hệ thống sốc nhiệt

Hơn nữa, các hóa chất độc hại, như axit quinolinic, cũng làm suy yếu hệ thống thần kinh. Curcumin ngăn chặn hành vi quay, thay đổi hình thái học và thoái hóa thần kinh do axit quinolinic gây ra và kích hoạt con đường tế bào chất Nrf2 để tạo ra phản ứng chống oxy hóa .

8. Tác dụng chống ung thư

Trong thập kỷ qua, tỷ lệ tử vong do ung thư vẫn ở mức cao. Curcumin được chứng minh là có khả năng chống ung thư để phòng ngừa và điều trị các bệnh ung thư khác nhau. Các cơ chế chống ung thư cơ bản của curcumin chủ yếu là ức chế tăng trưởng tế bào ung thư, gây ra apoptosis tế bào ung thư và ức chế di căn tế bào ung thư.

9. Lợi ích sức khỏe khác

Curcumin đã được ghi nhận để đặt ra tác dụng phòng ngừa và điều trị đối với các bệnh khác. Ví dụ, curcumin thể hiện hoạt động của virut chống cúm và nó có thể ức chế nhiễm virut cúm A (IAV) thông qua sự can thiệp vào vùng liên kết với thụ thể của protein tan máu (HA), ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động HA của virus. Hơn nữa, kết quả xét nghiệm khả năng tương thích máu chứng minh tính chất kháng tiểu cầu của curcumin. Ít tiểu cầu bám dính và tổng hợp trên bề mặt với sự gia tăng hàm lượng curcumin. Hơn nữa, tiếp xúc lâu dài với chất curcumin đã được tìm thấy để làm giảm hoạt động co giật do pentylenetetrazole gây ra ở chuột. Nó cũng đã được quan sát thấy rằng tiền điều trị curcumin mãn tính làm tăng độ trễ giật cơ tim, trong khi giảm thời gian co giật tonic-clonic tổng quát và mức độ nghiêm trọng của co giật.

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Viết bình luận