8 Tác dụng bất ngờ của súp lơ xanh với bà bầu

Bà bầu ăn súp lơ có tốt không là câu hỏi của nhiều chị em khi đang phân vân để lựa chọn loại thực phẩm tốt cho sức khỏe của hai mẹ con. Vậy thì câu trả lời  là trong súp lơ xanh có chứa nhiều loại hoạt chất quý giá, có nhiều giá trị dinh dưỡng đối với sức khỏe bà bầu và nhờ đó tạo điều kiện cho sự phát triển tốt của thai nhi.

Và giờ bạn còn chần chừ gì nữa, hãy cùng chúng tôi khám phá các tác dụng của súp lơ xanh với bà bầu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

1. Giảm táo bón cho mẹ mang bầu

Ngồi trong nhà vệ sinh hàng tiếng đồng hồ là chuyện xảy ra như cơm bữa với các mẹ bầu. Và có một thực tế là gần như mọi phụ nữ khi mang thai sẽ bị táo bón, đó cũng là một trong những điều gây khó chịu nhất đối với các chị em.

Nguyên nhân của tình trạng táo bón ở mẹ bầu có thể là:

  • Cơ thể đang trải qua những thay đổi như nồng độ hormone biến đổi thất thường để giúp cơ thể người mẹ nuôi dưỡng thai nhi nhưng cũng ảnh hưởng đến nhu động đường tiêu hóa.
  • Mẹ được bác sĩ chỉ định bổ sung thêm các khoáng chất như sắt, canxi và hầu hết các chất này rất khó tiêu hóa.
  • Khi em bé lớn dần lên, thì cũng là lúc tử cung tăng dần kích thước chèn ép lên đường tiêu hóa và làm ảnh hưởng tới hoạt động của bộ phận này.

Tất cả những điều này cuối cùng cũng tác động đến chức năng của dạ dày – ruột làm mẹ bị táo bón là điều dễ hiểu.

Nếu mẹ còn đang đau đầu tìm biện pháp để khắc phục tình trạng này thì mẹ có thể thử sử dụng súp lơ xanh nhé. Với hàm lượng chất xơ cao trong súp lơ xanh giúp hỗ trợ tăng nhu động ruột và nhờ đó giúp mẹ có thể giảm táo bón nhé.

2. Ngăn ngừa thiếu máu

Nhu cầu sắt cần cung cấp cho mẹ trong thai kỳ là rất cao và gấp nhiều lần so với người bình thường không mang thai. Điều này để đảm bảo sự phát triển của thai nhi là tốt nhất.

Và một giải pháp hiệu quả là mẹ có thể bổ sung trong chế độ ăn uống của mình các món ăn được chế biến từ súp lơ xanh nhé. Trong loại thực phẩm này rất giàu axit folic giúp tăng cường quá trình tổng hợp AND, hạn chế sự thiếu máu ở nhiều mẹ bầu và làm giảm nguy cơ dị tật thai nhi.

Tuy nhiên, nếu việc cung cấp lượng axit folic từ súp lơ xanh là chưa đủ thì mẹ có thể sử dụng thêm những sản phẩm bổ sung sắt theo sự chỉ định của bác sĩ. Điều này để đảm bảo cơ thể chị em mang thai không bị thiếu hoặc cũng không bị thừa hợp chất này.

3. Kiểm soát bệnh tiểu đường thai kỳ

Thật không may, có một số ít chị em mang bầu có thể mắc chứng tiểu đường thai kỳ do những thay đổi bên trong cơ thể như: tăng cân, nội tiết tố biến đổi… gây ra rối loạn dung nạp glucose và làm cho nhiều chị em làm tăng nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ.

Và súp lơ xanh có thể giải cứu chị em trước sự rối loạn chuyển hóa này thông qua sự duy trì hàm lượng đường ở mức bình thường và hạn chế sự thiếu hụt insulin – hormone điều hòa đường máu.

4. Bảo vệ làn da của mẹ bầu

Khi mang thai, cơ thể người phụ nữ có sự thay đổi nhiều bộ phận, cơ quan trong đó có sự tăng độ nhạy cảm của da. Chính điều này đã tạo điều kiện cho bức xạ tia cực tím có thể xâm nhập dễ dàng và gây tổn thương da.

Thật may mắn là, súp lơ xanh không chỉ giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi tác động của tia cực tím mà còn giúp mang lại vẻ tươi sáng cho làn da của mẹ. Những tác dụng của súp lơ xanh với bà bầu  có được là do các thành phần quý giá có trong súp lơ xanh như các loại vitamin như K, B, E và A giúp nuôi dưỡng một làn da khỏe mạnh, hạn chế các vấn đề lão hóa trên da do tác động từ môi trường bên ngoài.

5. Tăng cường chức năng xương của bà bầu

Cơ thể bà bầu rất dễ rơi vào tình trạng thiếu canxi do nhu cầu canxi tăng cao trong giai đoạn thai kỳ để đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi, mà biểu hiện điển hình đó chính là việc chuột rút.

Khi lượng canxi trong máu không đủ đáp ứng cho nhu cầu cơ thể thì canxi từ  xương có thể được lấy ra để đảm bảo lượng canxi trong máu luôn ở mức ổn định. Và nếu mẹ bầu nếu không kịp thời bổ sung canxi với lượng thích hợp sẽ gây những ảnh hưởng cho xương về lâu dài, trong đó phổ biến là loãng xương.

Để làm cho xương chắc khỏe trở lại, súp lơ xanh là một trong những sự lựa chọn tuyệt vời.  Vì trong loại rau này chứa kẽm, magiê và một lượng lớn canxi có tác dụng củng cố và duy trì cấu trúc xương tốt. Do vậy, mẹ có thể bổ sung thêm súp lơ xanh trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày nhé.

6. Tăng cường miễn dịch cho bà bầu

Tác dụng của súp lơ xanh với bà bầu không chỉ dừng lại ở những công dụng nêu trên, mời bạn tiếp tục cùng chúng tôi khám phá những điều thú vị về súp lơ xanh nữa nhé.

Bạn biết đấy, khi mang thai cơ thể người mẹ thường có xu hướng yếu đi, đồng nghĩa với việc hệ miễn dịch của cơ thể bị suy giảm. Điều này làm tăng nguy cơ mẹ bị mắc nhiều bệnh nhiễm trùng, nhiễm khuẩn nhiều hơn dẫn tới sự ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ và bé.

Để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, mẹ có thể dùng thêm súp lơ xanh. Với thành phần selen và beta-carotene có trong súp lơ xanh, chúng sẽ giúp hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch và nhờ đó bảo vệ cho cả mẹ và bé tránh khỏi nguy cơ nhiễm trùng, nhiễm khuẩn.

7. Cải thiện thị lực cho mẹ bầu và bé yêu

Beta-carotene có trong súp lơ xanh – một loại tiền tố vitamin A là chìa khóa cho một thị lực tuyệt vời. Chất này thường có mặt với hàm lượng lớn trong súp lơ xanh. Việc sử dụng thường xuyên súp lơ xanh thông qua chế độ ăn uống của bạn cũng làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề liên quan đến mắt.

8. Hạn chế dị ứng

Sự có mặt của vitamin C trong bông cải xanh đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa dị ứng cũng như làm giảm một số triệu chứng, chẳng hạn như hắt hơi, sổ mũi hay gặp ở mẹ bầu.

9. Những lưu ý cho bà bầu khi sử dụng súp lơ xanh

Để giúp các chị em sử dụng súp lơ xanh an toàn và có nâng cao tác dụng của súp lơ xanh với bà bầu, mời các bạn cùng tìm hiểu những phần tiếp theo để biết sử dụng đúng cách nhé.

9.1. Bà bầu có thể ăn bao nhiêu súp lơ xanh mỗi ngày?

Mọi thứ đều có giới hạn của nó, tuy có nhiều mặt lợi ích đối với sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi nhưng nếu tiêu thụ với số lượng lớn súp lơ xanh thì mẹ bầu có thể đối mặt với sự nguy hiểm chẳng hạn như:

  • Tăng nguy cơ bị sẩy thai ở giai đoạn đầu.
  • Phát ban hoặc nổi mề đay khắp cơ thể.
  • Gây đầy bụng khi ăn sống.

Vậy mỗi ngày, mẹ bầu có thể ăn súp lơ với lượng bao nhiêu mỗi ngày là vừa đủ? Câu trả lời là mẹ bầu có thể tiêu thụ 200 -300 g súp lơ xanh mỗi ngày để đảm bảo an toàn cho sức khỏe mẹ bầu.

9.2. Làm thế nào để chọn được súp lơ xanh tươi ngon và có chất lượng tốt?

Súp lơ xanh mang lại nhiều lợi ích cho mẹ bầu là vậy, nhưng nếu các bạn chọn phải súp lơ xanh không đảm bảo chất lượng tốt thì sẽ gây ra nhiều mối nguy hại cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Những kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp bạn chọn lựa được súp lơ xanh tươi ngon cho mẹ bầu và gia đình đấy:

  • Thân của súp lơ xanh phải chắc và đầy, bất kỳ thân cây rỗng nào nên được loại bỏ.
  • Tránh xa cây súp lơ xanh nào có những bông hoa khô hết hoặc thậm chí bị héo.
  • Nếu súp lơ xanh đã bắt đầu phát triển màu vàng, đó là dấu hiệu của nó đạt đến độ chín hoặc thậm chí bắt đầu hỏng. Vì vậy, tốt nhất chúng ta cũng không nên dùng chúng.
  • Cũng giống như bất kỳ loại rau nào khác, súp lơ xanh cũng cần tươi và có màu xanh đậm.

9.3. Chế biến súp lơ đúng cách như thế nào?

Với nhiệt độ cao trong khi đun nấu có thể làm phân hủy hoặc bay hơi các thành phần dinh dưỡng quý giá có trong súp lơ xanh.

Vì vậy, để giữ lại hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong súp lơ xanh một cách tối đa, bạn hãy chờ nước sôi kỹ rồi mới thả súp lơ xanh vào luộc hay nấu canh. Ngoài ra khi chế biến loại rau này, bạn cũng cần để nhỏ lửa hơn nhé.

Mong rằng qua những thông tin mà bài viết đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về những tác dụng của súp lơ xanh với bà bầu, giải đáp chi tiết cho câu hỏi bà bầu có nên ăn súp lơ không. Chúc mẹ bầu sẽ mạnh khỏe và gặp những điều tốt đẹp nhất nhé.

Xếp hạng: 4.7 (7 bình chọn)

Viết bình luận