Tìm hiểu những bí ẩn về hoạt chất Sulforaphane

Năm 1992, tiến sĩ Talalay cùng phòng thí nghiệm dược lý phân tử tại trường đại học Johns Hopkins, Hoa Kỳ đã phát hiện ra các đặc tính tăng cường sức khỏe của sulforaphane, hóa chất chống ung thư có nhiều trong họ rau cải Brassica. Phát hiện này của phòng thí nghiệm đã đăng tải trên trang nhất của Thời báo New York và được ca ngợi là một trong 100 khám phá khoa học hàng đầu của thế kỷ 20. Vậy Sulforaphane là hoạt chất gì? Có những đặc điểm như thế nào? Mời các bạn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Cấu trúc hóa học và nguồn gốc Sulforaphane (Sulforaphane Structure)

Cấu trúc hóa học của Sulforaphane

Sulforaphane có cấu trúc hóa học 4-methylsulfinylbutyl isothiocyanate hoặc 1-isothiocyanate-4-methylsulfinylbutane.

Sulforaphane là một chất hóa học có trong nhiều loại thực vật, tồn tại dưới dạng tiền chất không hoạt động sinh học là glucoraphanin. Tiền chất này thuộc nhóm chất glucosinolates, thường được tạo bởi các phân tử d-glucose và glucoraphanin nhanh chóng được chuyển đổi thành Sulforaphane dưới tác dụng của enzyme là myrosinase.

Quá trình biến đổi diễn này được diễn ra ra sau khi sự phá vỡ các mô thực vật bằng cách cắn, nhai, cắt, khi đó enzyme myrosinase được giải phóng ra khỏi mô thực vật

Nguồn gốc của Sulforaphane

Glucosinolates, đặc biệt là glucoraphanin (tiền chất sulforaphane) có nhiều trong trong cây súp lơ xanh non (Brassica oleracea var. Italica) và trong các loại rau họ cải khác chẳng hạn như mầm Brussels (Brassica oleracea var. gemmifera) hoặc trong bắp cải (Brassica oleracea var. Capitata).

Trong một nghiên cứu được công bố, các nhà khoa học đã xác định rằng hàm lượng glucoraphanin trong chiết xuất từ mầm bông cải xanh (súp lơ xanh) là 16,6 µmol mỗi gam trọng lượng tươi. Ngược lại, chiết xuất bông cải xanh trưởng thành chứa hàm lượng glucoraphanin ít hơn khoảng 1,08 µmol mỗi gram trọng lượng tươi.

Ngoài ra, tổng lượng glucosinolates trong mầm súp lơ xanh non là 22,7 µmol mỗi gram trọng lượng tươi và 3,37 µmol mỗi gram trọng lượng tươi cho súp lơ xanh trưởng thành. Trong 100 g súp lơ xanh trưởng thành có thể tìm thấy 50 đến 100 mg glucosinolates, điều đáng chú ý là tổng lượng glucosinolates thay đổi đáng kể trong quá trình xử lý nhiệt.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học còn quan tâm tới yỷ lệ phần trăm của sulforaphane được hình thành từ tiền chất glucoraphanin trong súp lơ xanh, chưa được xử lý nhiệt và đã được đông khô là 22,8%. Ngược lại, hấp súp lơ xanh (trong 5 phút) và làm đông khô làm giảm lượng sulforaphane hình thành đến 4.2%, trong khi đun nóng nhẹ (60°C) giúp tăng cường sulforaphane hình thành trong ống nghiệm (97,9%)

2. Phương pháp định tính, định lượng Sulforaphane

Có nhiều phương pháp để xác định hay kiểm nghiệm sulforaphane trong hạt giống, mô thực vật, hoặc trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe đã được sản xuất.

Phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC)

Các phương pháp ứng dụng HPLC đã được công bố để xác định sự có mặt hay hàm lượng sulforaphane (sử dụng nhiều loại detetor khác nhau) chủ yếu trong các mô thực vật, trong huyết tương người hoặc trong chuột.

Gần đây, phương pháp xác định isothiocyanates hoặc glucosinolates đã được phát triển, chẳng hạn như phương pháp đã được đề xuất bao gồm làm nóng cột ở 60°C để xác định isothiocyanates tự nhiên.

Ngoài ra, phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cực cao với phép đo phổ khối liên tục cũng được sử dụng để xác định sulforaphane và glucosinolate trong nước tiểu người.

HPLC kết hợp với phép đo phổ khối song song (LC-MS / MS) dùng để phân tích tất cả năm chất chuyển hóa sulforaphane để xác định mức độ phân phối của chất này có trong mô ở chuột cũng đã được thực hiện. Nồng độ sulforaphane và các chất chuyển hóa cao nhất được tìm thấy trong ruột non, tuyến tiền liệt, và thận.

Sắc ký khí

Sắc ký khí cũng được áp dụng trong quá trình định tính, định lượng Sulforaphane. Tuy nhiên, nhược điểm chính của sắc ký khí trong định là sự xuất hiện sự giảm nhiệt của sulforaphane trong các cổng phun của thiết bị GC / MS.

3. Công dụng của Sulforaphane

Việc phát hiện những tác dụng của Sulforaphane là một trong những tiến bộ mới của thế giới vì hoạt chất này đem lại nhiều lợi ích về sức khỏe con người như:

  • Chống ung thư.
  • Kiểm soát đường máu ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 2
  • Bảo vệ da tránh khỏi tác động của ánh nắng mặt trời.
  • Giảm táo bón, tăng cường nhu động ruột.
  • Hỗ trợ điều trị bệnh nhân tự kỷ.
  • Ức chế yếu tố tiền viêm liên quan đến bệnh vẩy nến ở người.

4. Các dạng bào chế Sulforaphane

Với nhiều tác dụng đối với sức khỏe như vậy nên các nhà sản xuất đã ứng dụng, bào chế Sulforaphane thành nhiều dạng sử dụng khác nhau để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của mọi người. Dưới đây là một số dạng bào chế sulforaphane như:

  • Lotion.
  • Cream.
  • Thuốc mỡ bôi da.
  • Thực phẩm bảo vệ sức khỏe hỗ trợ điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt, tiểu đêm.

5. Mua sulforaphane ở đâu (Buy Sulforaphane)

Với đội ngũ chuyên môn có chất lượng cao, quy trình sản xuất, tinh chế và kiểm nghiệm hoạt chất đạt chuẩn theo quy định của Bộ Y tế, Công ty cổ phần dược phẩm Cyscina là một trong những đơn vị uy tín chuyên kinh doanh các hoạt chất, dược liệu uy tín, đảm bảo chất lượng

Nếu bạn đang có ý định mua loại hợp chất tuyệt vời như Sulforaphane để phục vụ cho quá trình sản xuất, nghiên cứu thì còn chần chừ gì nữa, hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi thông qua số hotline 0938555686 để được tư vấn, hỗ trợ mua hàng nhé.

Hy vọng qua những thông tin mà bài viết đã chia sẻ về hoạt chất Sulforaphane đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích, góc nhìn tổng quan nhất về chất này.

Xếp hạng: 5 (2 bình chọn)