Trong những thập kỷ qua, với sự phát triển và tiến bộ của khoa học kỹ thuật mà chúng ta đã có thêm nhiều phương pháp chiết xuất curcumin đem lại hiệu suất cao. Tuy nhiên các đặc điểm về tính chất và cấu trúc hóa học của curcumin dễ bị ảnh hưởng bởi các phương pháp chiết xuất. Vậy chiết xuất curcumin bằng phương pháp nào sẽ mang lại hiệu quả cao? Mời các bạn đọc bài viết này để tìm hiểu về các phương pháp chiết xuất Curcumin nhé.
Các phương pháp chiết xuất Curcumin thường chia thành 2 loại:
Tuy nhiên, do hàm lượng curcumin trong nghệ thường thấp và khả năng hòa tan của curcumin trong các dung môi thông dụng như (ethanol, methanol,…) cũng thấp nên quá trình chiết xuất hoạt chất này theo phương pháp truyền thống có rất nhiều mặt hạn chế:
Từ những nhược điểm của phương pháp chiết xuất truyền thống đã kích thích các nhà khoa học nghiên cứu các phương pháp chiết xuất hiện đại giúp nâng cao hiệu quả chiết xuất, thân thiện với môi trường, tiết kiệm nguyên liệu, sử dụng các dung môi hữu cơ dễ bay hơi nhưng ít nguy hiểm.
Bài toán nan giải đối với các nhà nghiên cứu và sản xuất luôn là làm thể nào để chiết xuất Curcumin hiệu quả với chi phí tiết kiệm nhất? Và nếu bạn đang muốn đi tìm lời giải cho bài toán này hãy đọc tiếp các phần dưới đây để biết một số quy trình chiết xuất Curcumin.
Phương pháp siêu âm cũng là một trong những phương pháp chiết xuất curcumin hiện đại được nhiều nhà khoa học quan tâm. Phương pháp này có tác dụng phá vỡ cơ học thành tế bào, nâng cao hiệu quả chuyển khối và có nhiều ưu điểm như:
- Chuẩn bị mẫu: Củ nghệ vàng khô do công ty Cafecontrol thu mua ở Bắc Giang cung cấp
- Thiết bị, dụng cụ, hóa chất
- Quy trình chiết xuất như sau:
Tiến hành tinh chế hỗn hợp curcumin thô bằng sắc ký cột với hệ dung môi là chloroform:methanol (99:1) và HPLC điều chế trên cột pha đảo RP-18, pha động là acetonidril-dung dịch acid acetic 0.03% (50:50), tốc độ dòng 3.0 ml/phút, thu được curcumin tinh khiết.
Chất phân lập sau khi đuổi dung môi, sấy ở áp suất giảm và nhiệt độ 60⁰C thu được tinh thể màu vàng đậm với hiệu suất chiết khoảng 2.2%.
Chiết xuất Soxhlet là một trong những kỹ thuật chiết xuất curcumin được ứng dụng đầu tiên. Tuy nhiên phương pháp này còn tồn tại nhiều mặt hạn chế như thời gian chiết xuất kéo dài, nhiệt độ chiết xuất cao tạo điều kiện thuận lợi cho việc chiết hợp chất mục tiê
Xử lý mẫu ban đầu: Nghệ được mua về ở dạng củ tươi và được xử lý như sau:
Chiết xuất tinh dầu và chất béo:
Chiết xuất Curcuminoid
Phân lập curcumin từ hợp chất curcuminoid
- Bước 1: Chuẩn bị
- Bước 2: Nhồi cột
Đặt một phễu đuôi dài lên đầu cột, rót hỗn hợp silica gel sệt vào, mở nhẹ khóa bên dưới cột cho dung môi chảy vào một becher bên dưới cột, dung môi này được sử dụng rót lên đầu cột. Sau khi nạp xong, cho dung môi chạy tuần hoàn nhiều lần để nén lớp silica gel cho đến khi ổn định và có chiều cao là 30 cm. Cho một lớp cát biển khoảng 0.25 - 0.5 cm lên trên lớp silica gel để bảo vệ bề mặt cột.
- Bước 3: Đưa mẫu phân tích vào cột
Hòa tan hoàn toàn lượng mẫu (4 g curcuminoid) bằng CH2Cl2 rồi cho silica gel vào hấp phụ, sấy khô sau đó nạp hết vào cột.
- Bước 4: Triển khai cột
Dung môi dùng để rửa giải là hệ dichloromethane – methanol.
Đầu tiên dùng hệ 100% dichloromethane. Sau đó theo thời gian, tăng dần độ phân cực của dung môi bằng cách pha thêm vào dung môi lượng tăng dần methanol theo các tỷ lệ DC:Met = 99.5:0.5, DC:Met = 99:1,…
Trong quá trình chạy cột có sử dụng bơm nén khí để tạo áp suất giúp cho quá trình rửa giải nhanh hơn.
- Bước 5: Thu và kiểm tra các phân đoạn Kiểm tra các phân đoạn bằng sắc ký bản mỏng với hệ dung môi thích hợp. Ở đây sử dụng hệ dung môi chạy bản mỏng dichloromethane-methanol (98:2 v/v).
- Bước 6: Thu hồi và định lượng các phân đoạn Các phân đoạn có kết quả kiểm tra TLC như nhau được gom lại và cô quay chân không và cân định lượng.
Các bước thực hiện chiết xuất curcumin bằng lò vi sóng được thực hiện như sau:
- Cân 0.5g bột nghệ và hòa tan 10 ml acetone trong cốc có mỏ (Acetone được sử dụng do đây là dung môi chiết có hệ số phân tán tốt, có thể làm nóng đến mức cao)
- Đặt cốc có mỏ trong buồng vi sóng. Buồng vi sóng được điều chỉnh với công suất trong khoảng từ 100 -450 W trong thời gian 0.5 – 3 phút
- Sau đó, dung môi được tách qua bộ lọc 0.45 µm và bay hơi trong chân không
- Căn được cân và hòa tan trong 10 ml methanol để định lượng curcumin bằng HPLC
Enzyme α-Amylase và amyloglocosidase được sử dụng cho quá trình thủy phân bột nghệ vì các loại enzyme này có thể thủy phân được carbohydrate có trong nghệ (chiếm hơn 80% thành phần của nghệ).
Quy trình chiết xuất Curcumin với hỗ trợ của enzyme được tiến hành như sau:
- Cân 1 g bột nghệ trong bình nón 250 ml và thêm với 100 ml nước (nước là dung môi chiết kém nhưng cần thiết cho hoạt động của enzyme), sau đó thêm 50 ml dung dịch đệm McIlvaine pH 5.
- Thêm hỗn hợp enzyme Enzyme α-Amylase và amyloglocosidase vào bình.
- Bình được bọc kín bằng màng nhôm và lắc trong tủ ấm (IKA IC4000) ở tốc độ 130 vòng / phút và ủ ở nhiệt độ 65 ° C (là nhiệt độ thích hợp cho hoạt động của α-amylase và amyloglocosidase) và ủ trong 8 giờ.
- Sau khi tiền xử lý enzyme, lớp huyền phù lắng xuống và lọc lấy lớp nước được tách ra khỏi bột nghệ; các hạt bột nghệ kết tủa được sấy khô ở 60 ° C trong 6 giờ và sau đó được chiết xuất curcumin bằng 10 ml acetone với các thời gian chiết khác nhau từ 1-5h.
- Phần dung môi được thu hồi và cho bay hơi bằng máy cô quay chân không.
- Phần tinh dầu được cân và hòa tan trong 10 ml metanol để phân tích hàm lượng curcumin có trong nó.
Những phương pháp chiết xuất hiện đại như chiết xuất siêu âm, hỗ trợ enzyme, vi sóng là những phương pháp hiện đại và cho hiệu suất chiết xuất cao hơn với nhiều ưu điểm nổi bật như nhiệt độ chiết xuất thấp, thời gian chiết ngắn và sử dụng ít dung môi hơn.
Mong rằng qua những thông tin mà bài viết đã chia sẻ về những phương pháp chiết xuất curcumin, quy trình chiết xuất curcumin đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về các phương pháp này.
Viết bình luận