Giải mã bí ẩn về Curcumin hướng đích

Curcumin là một hoạt chất kinh điển trong y học bởi có nhiều tác dụng đối với sức khỏe cũng như trong việc hỗ trợ điều trị nhiều bệnh. Thế nhưng, Curcumin lại bộc lộ nhiều nhược điểm trong việc hấp thu, chuyển hóa trong cơ thể. Để khắc phục điều này thì các nhà khoa học đã nghiên cứu và sản xuất thành công nhiều dạng bào chế, trong đó có Curcumin hướng đích. Mời bạn cùng tìm hiểu về dạng bào chế curcumin hướng đích ngay trong bài viết này.

1. Hiểu rõ về công nghệ hướng đích trong sản xuất dược phẩm

Công nghệ hướng đích trong sản xuất thuốc, thực phẩm bảo vệ (thực phẩm chức năng) là công nghệ tiên tiến, hiện đại. Trong đó thành phần hoạt chất được nhắm mục tiêu có chọn lọc và chỉ được chuyển đến vị trí tác dụng hoặc vị trí mà nó được hấp thu và không đến các cơ quan, mô hoặc tế bào không nhắm mục tiêu.

Công nghệ hướng đích đem lại những lợi ích gì trong sản xuất thuốc điều trị?

 • Với công nghệ này có thể giúp tập trung nồng độ hoạt chất cao ở một số bộ phận trong cơ thể theo như mong muốn.
 • Thuốc nhắm vào đích được chứng minh là tăng hiệu quả điều trị hơn so với những phương pháp thông thường và giảm tác dụng phụ có thể gặp ở bệnh nhân.
 • Thuốc nhắm mục tiêu giúp giảm số lần dùng thuốc cho người bệnh, nhờ đó cũng giảm tác dụng không mong muốn.
 • Hoạt chất sẽ tránh được quá trình chuyển hóa lần đầu ở gan.
 • Tăng cường khả năng hấp thu của cơ thể, nâng cao hiệu quả điều trị.

Khi nào cần sử dụng công nghệ hướng đích trong bào chế dược phẩm? Dưới đây là những lý do mà bạn cần biết:

 • Công nghệ hướng đích được áp dụng trong sản xuất dược phẩm với công dụng chữa bệnh, hỗ trợ điều trị bệnh hoặc phòng ngừa một số bệnh.
 • Dược chất không có độ ổn định tốt ở liều dùng thông thường, khả năng hấp thu kém, thời gian bán thải ngắn, chỉ số điều trị thấp, thể tích phân bố rộng [1]

Công nghệ hướng đích đem tới nhiều ưu điểm trong sản xuất dược phẩm

Công nghệ hướng đích đem tới nhiều ưu điểm trong sản xuất dược phẩm

2. Curcumin hướng đích là gì? Có tác dụng gì?

Curcumin hướng đích là dạng bào chế curcumin hiện đại, cho phép tập trung nồng độ curcumin cao tại nơi mong muốn điều trị và hạn chế những nhược điểm về sinh khả dụng của curcumin. Có nhiều dạng curcumin hướng đích đang được áp dụng như:

 • Curcumin liên kết với axit folic có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh nhân viêm loét dạ dày – tá tràng.
 • Curcumin kết hợp với folate để nhắm vào mục tiêu tế bào ung thư.
 • Curcumin hướng đích trong hỗ trợ điều trị tiểu đường

3. Những ứng dụng của Curcumin hướng đích trong điều trị bệnh

Với những ưu điểm của mình, Curcumin hướng đích được ứng dụng trong hỗ trợ điều trị hoặc là điều trị nhiều bệnh. Dưới đây là những ứng dụng của Curcumin hướng đích:

3.1. Ứng dụng Curcumin hướng đích trong điều trị ung thư

Trong số những tác dụng dược lý của Curcumin thì khả năng chống ung thư của Curcumin được chú ý, quan tâm nhiều nhất. Curcumin có thể ức chế sự phát triển và di căn của nhiều loại ung thư như:

 • Ung thư dạ dày.
 • Ung thư vú.
 • Ung thư cổ tử cung.
 • Ung thư gan.
 • Ung thư tuyến tụy.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy micelle polymer là dạng bào chế curcumin nhắm mục tiêu tối ưu nhất trong hỗ trợ điều trị ung thư. Nếu như so sánh với các hệ dẫn thuốc khác thì dạng micelle polymer có những ưu điểm như sau:

 • Cải thiện rõ rệt độ hòa tan của curcumin và bảo vệ chất này tránh khỏi sự tác động của môi trường có trong cơ thể trên đường đi tới bộ phận cơ thể đang cần điều trị.
 • Làm giảm sự hấp thu không đặc hiệu của hệ thống lưới nội mô (RES), và do đó kéo dài thời gian lưu thông trong máu.
 • Đạt được khả năng phân phối nhắm mục tiêu thông qua thay đổi bề mặt phân tử Curcumin với các phân tử nhắm mục tiêu.

Qua nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng thụ thể folate tập trung với mức độ cao trong một số tế bào ung thư của con người như: tế bào ung thư vú, gan, tử cung, tinh hoàn, não, đại trực tràng và phổi.

Vì vậy, nếu các hoạt chất liên kết các chất có thể gắn với folate có thể giúp hoạt chất xâm nhập vào tế bào ung thư một cách tốt hơn.

Và đã có nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng hệ thống vận chuyển hoạt chất nhắm mục tiêu thông qua thụ thể folate có thể làm tăng hiệu quả điều trị ung thư.

Một số nghiên cứu đã sử dụng poly (ethylene glycol) -poly (axit lactic) (PEG-PLA), một trong những vật liệu tương thích sinh học để làm chất mang vận chuyển để cải thiện khả năng hòa tan của Curcumin trong dung dịch nước.

Để tăng cường hiệu quả chống ung thư của hoạt chất này, các micelle polymer được nạp Curcumin (Cur-FPP) dựa trên nhắm mục tiêu folate copolyme amphiphilic (Folate-PEG-PLA) đã được phát triển [2]

Cơ chế tác dụng của Curcumin hướng đích lên tế bào ung thư và tế bào viêm

Cơ chế tác dụng của Curcumin hướng đích lên tế bào ung thư và tế bào viêm

3.2. Sử dụng Curcumin hướng đích trong điều trị viêm loét dạ dày

Gần đây, các nhà khoa học ở Việt Nam đã ứng dụng thành công công nghệ hướng đích trong việc bào chế curcumin để điều trị bệnh viêm loét dạ dày và cho kết quả tốt.

Tương tự như trên bề mặt tế bào ung thư thì ở những tế bào bị viêm nhiễm có chứa rất nhiều thụ thể folate trên bề mặt. Và những thụ thể này có thể tương tác, gắn kết với axit folic.

Chính vì vậy, các nhà bào chế đã lợi dụng tính chất này để gắn axit folic lên bề mặt curcumin nhằm đưa hoạt chất đến đúng vị trí viêm trong dạ dày cần điều trị, giúp nâng cao hiệu quả điều trị bệnh tốt hơn.

Nhờ có công nghệ hướng đích mà nồng độ Curcumin tập trung ở tế bào viêm trong dạ dày cao gấp nhiều lần so với các dạng bào chế khác.

Như vậy, hiện nay trên thế giới thì Việt Nam là nước thứ hai sau Mỹ bào chế thành công Curcumin hướng đích trong hỗ trợ và điều trị viêm loét dạ dày.

Mong rằng qua những thông tin mà bài viết chia sẽ đã giúp các bạn có góc nhìn tổng quát về curcumin hướng đích và những ứng dụng quan trọng của dạng bào chế này. Chúc bạn hạnh phúc và thành công trong cuộc sống.

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)