Nghiên cứu lâm sàng về tác dụng của chiết xuất Xuyên tâm liên trên hệ miễn dịch

 

Hệ miễn dịch đóng vai trò quan trọng giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh (vi khuẩn, vi rút, nấm mốc,…). Ở người, hệ miễn dịch chia làm 2 dạng: miễn dịch bẩm sinh ( đại thực bào, tế bào NK,…) và miễn dịch thu được (lympho B, T). Trước đây, trên các thử nghiệm in vitro và in vivo đã cho thấy chiết xuất A. paniculata tác động lên hệ miễn dịch bao gồm tăng sinh tế bào lympho, thúc đẩy hoạt động ly giải tế bào thông qua tế bào NK và các hoạt động thực bào. Tuy nhiên, rất ít bằng chứng của A. paniculata trên hệ miễn dịch người. Do đó, nghiên cứu này nhằm đánh giá liệu chiết xuất lá A. paniculata (SAPE) có điều chỉnh các chức năng miễn dịch ở người lớn khỏe mạnh hay không.

1. Đối tượng và phương pháp

Nghiên cứu được thực hiện trên 30 người Ấn Độ khỏe mạnh ( cả nam và nữ), độ tuổi từ 18 đến 60, BMI  từ 18–30 kg / m 2.

Sử dụng 200 mg/ ngày chế phẩm SAPE ( SAPE là chế phẩm chiết xuất từ lá Xuyên tâm liên với hàm lượng Andrographolide >30%), sử dụng trong 30 ngày. Sau đó, đánh giá kết quả ở ngày thử nghiệm thứ 3, 7, 30 so với kết quả trước khi bắt đầu thử nghiệm.

2. Kết quả

Kết quả nghiên cứu của M. Rajanna và cộng sự cho thấy SAPE làm tăng tổng lượng tế bào T ở người, đặc biệt tăng tế bào trợ giúp T hỗ trợ (T CD3+, T CD4+), tăng nhẹ T CD8+ và đồng thời tăng nồng độ cytokin IFN- γ, IL-4 (hai cytokine này đóng một vai trò quan trọng trong sự biệt hóa sớm của các tế bào Th1 và Th2 ở người) và giảm nồng độ IL-2 ở ngày 30 so với ban đầu. Nghiên cứu cũng quan sát không có tác dụng phụ nào liên quan sau khi uống SAPE trong 30 ngày.

3. Kết luận

Như vậy,việc sử dụng chiết xuất A. paniculata trong 30 ngày cho thấy tăng số lượng tế bào lympho và điều chỉnh việc sản xuất cytokine, điều này cho thấy rằng nó điều chỉnh chức năng miễn dịch ở người khỏe mạnh. 

 

Tài liệu tham khảo: M Rajanna, et al. (2021), J Ayurveda Integr Med;12(3):529-534. doi: 10.1016/j.jaim.2021.06.004.

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Tin liên quan

Viết bình luận