Nano Curcumin

Giá: Liên hệ
Gọi đặt mua 0963292623 (Tư vấn miễn phí)

1. Giới thiệu về curcumin

Curcumin là một polyphenol có màu vàng được chiết xuất từ phần ​​thân rễ của nghệ (Curcuma longa L.), curcumin thường chiếm từ 2-5% trong củ nghệ nhưng đây được xem thành phần quan trọng nhất quyết định giá trị của cây nghệ. Bột curcumin thương mại thường ở dạng curcuminoid. Curcuminoid gồm hỗn hợp 3 thành phần là curcumin, demethoxycurcumin và bisdemethoxycurcumin theo tỷ lệ 77: 17: 3.

  • Tính chất vật lý

- Cảm quan: Dạng bột, màu vàng cam, không mùi, vị hơn đắng

- Nhiệt độ nóng chảy:  180℃- 185℃

- Độ tan: gần như không tan trong nước (3,12mg/L ở 25°C), dễ tan trong ethanol, acid acetic

- Dung dịch có độ hấp thụ cực đại ở bước sóng 425 nm.

- Độ ổn định: Bền với nhiệt, nhạy cảm với ánh sáng và môi trường kiềm.

  • Tính chất hóa học

- Dễ bị phân hủy dưới tác dụng của ánh sáng hoặc môi trường kiềm:

+ Dưới tác dụng của ánh sáng, Curcumin phân hủy thành vanillin, acid vanillic, aldehyd ferulic, acid ferulic.

+ Trong môi trường kiềm, Curcumin phân hủy thành acid ferulic và Feruloymetan.

-  Phản ứng tạo phức với kim loại: Curcuminoid có khả năng phản ứng với nhiều ion kim loại: Mn2+, Fe2+, Cu2+,…tạo thành các phức có màu sắc khác nhau.

- Nhờ nhóm -OH trên vòng benzen, Curcumin có khả năng phản ứng với các gốc tự do làm giảm hoặc mất hoạt tính các gốc này.

2. Đặc tính của nano curcumin

Mặc dù curcumin được đánh giá một dược chất đầy tiềm năng trong điều trị nhiều bệnh lý ở người. Tuy nhiên hạn chế của curcumin là không bền vững và hấp thu kém qua đường tiêu hóa, do đó sinh khả dụng thấp, chuyển hóa nhanh và đào thải nhanh khi vào cơ thể.

Nghiên cứu cho thấy dùng 12 g curcumin bằng đường uống ở người vẫn nằm trong ngưỡng an toàn, nhưng mức curcumin cuối cùng tồn tại trong huyết thanh chỉ xấp xỉ 50 ng / mL, điều này phản ánh lượng curcumin trong hệ tuần hoàn quá thấp để đạt được hiệu quả điều trị mong muốn, do đó để hạn chế nhược điểm đó nhà nghiên cứu hướng tới curcumin ở dạng nano, đây được xem như một chiến lược tăng cường sinh khả dụng đường uống của curcumin.

Nano curcumin đã cho thấy nhiều ưu điểm khi mang thuốc, bao gồm tăng độ ổn định của thuốc, làm chậm quá trình phân hủy thuốc, tăng cường khả năng hòa tan của thuốc và cải thiện dược động học. Khi dùng trên người ở dạng nano sinh khả dụng curcumin tăng gấp 27 lần so với dạng bình thường của nó, từ đó cải thiện hiệu quả điều trị của curcumin.

3. Ứng dụng của curcumin

a. Curcumin tác dụng chống viêm tốt

Curcumin đã được chứng minh về hiệu quả chống viêm của mình trong các bệnh lý như viêm ruột, viêm loét dạ dày, đại tràng hay viêm xương khớp. Cơ chế chống viêm của curcumin là ức chế enzym lipoxygenase và cycloxygenase trong quá trình chuyển đổi acid arachidonic, từ đó ức chế giải phóng các chất gây viêm.

Một thử  nghiệm lâm sàng đánh giá khả năng giảm tiết COX-2 của curmin so với diclofenac trong bệnh viêm khớp. Mẫu nghiên cứu gồm 80 người chia làm 2 nhóm điều trị trong vòng 4 tuần, sau đó đánh giá khả năng tiết COX-2 trước và sau khi điều trị

  • Nhóm 1 (39 người): uống 30mg/ lần curcuminoid ngày 3 lần
  • Nhóm 3 (41 người): uống 25mg/lần diclofenac ngày 3 lần

Kết quả: Khả năng ức chế COX-2 của curcuminoid ở liều 90mg/ ngày tương đương với diclofenac liều 75mg/ ngày

b. Curcumin có tác dụng chống ung thư:

Sử dụng curcumin cùng với liệu pháp điều trị được chứng minh có lợi cho bệnh nhân mắc một số loại ung thư như ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày, vú, tụy,…

Một nghiên cứu lâm sàng về curcumin của N. Dhillon và cộng sự (2008) trên bệnh nhân ung thư tuyến tụy - một trong những loại ung thư phổ biến hiện nay, sử dụng curcumin với liều 8g/ngày đường uống trong 8 tuần.

Kết quả cho thấy: bệnh nhân có hiệu quả giảm kích thước khối u, kích thích quá trình apoptosis của tế bào ung thư thông qua điều chỉnh p53 (

c. Bệnh tiểu đường

Đái tháo đường (ĐTĐ) hay còn gọi tiểu đường là một bệnh lý chuyển hóa mãn tính, đặc trưng bởi lượng đường trong máu cao. Thường được phân thành 3 loại chính: ĐTĐ type 1, ĐTĐ type 2 và ĐTĐ thai kỳ. Nghiên cứu mở rộng trong nhiều năm qua đã chỉ ra rằng các cytokine tiền viêm và stress oxy hóa đóng một vai trò trong cơ chế bệnh sinh của bệnh đái tháo đường type 2. Do đặc tính chống viêm và chống oxy hóa của nó, curcumin được cho là một lựa chọn điều trị đầy hứa hẹn cho bệnh đái tháo đường típ 2. 

Một nghiên cứu Usharani và cộng sự (2008) đã đánh giá tiềm năng của một chế phẩm của curcuminoids chống lại stress oxy hóa và các dấu hiệu viêm ở bệnh nhân ĐTĐ type 2. Bảy mươi hai bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường típ 2 được phân ngẫu nhiên thành 2 nhóm, nhóm 1 để nhận curcumin,( 300mg, hai lần một ngày), atorvastatin (10 mg, một lần một ngày), và nhóm giả dược trong 8 tuần. Kết quả điều trị bằng curcumin cải thiện đáng kể chức năng nội mô và giảm stress oxy hóa (MDA) và các dấu hiệu viêm (IL-6, TNFα, endothelin-1) ở những bệnh nhân này. 

Các nghiên cứu liên quan cũng chỉ ra rằng, việc sử dụng curcumin trên bệnh nhân ĐTĐ type 2 cũng với insulin giúp giảm lượng đường trong máu, giảm stress oxy hóa và an toàn với người sử dụng

Ngoài ra, curcumin cũng được nghiên cứu trong việc cải thiện trên nhiều bệnh lý khác như Alzheimer, bệnh vẩy nến, tim mạch,…. Do đó, curcumin dạng nano kỳ vọng sẽ mang đến những bước tiến gần hơn trong việc ứng dụng rộng rãi curcumin trong lĩnh vực sức khỏe con người.

4. Hạn dùng: 

3 năm kể từ ngày sản xuất, ngày sản xuất và hạn sử dụng được ghi trên mẫu bao bì.

5. Bảo quản:

Nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp.

6. Cơ sở sản xuất: 

Viện nghiên cứu thực phẩm chức năng (RIFF).

Địa chỉ: Số 244 - 246 đường Hồ Tùng Mậu, Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Viết bình luận