Không chỉ là một loại thực phẩm quen thuộc mà hạt bí ngô còn có nhiều tác dụng dược lý và công dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người. Mời bạn cùng đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về tác dụng, công dụng của hạt bí đỏ
Trên thế giới đã có rất nhiều công trình nghiên cứu về tác dụng dược lý của hạt bí đỏ. Dưới đây là những tác dụng dược lý như vậy.
Hạt bí ngô chứa chất chống oxy hóa như carotenoids và vitamin E với hàm lượng cao. Các chất chống oxy hóa này có thể làm giảm viêm và bảo vệ các tế bào trong cơ thể tránh khỏi những tác động có hại của các gốc tự do.
Theo một số nhà nghiên cứu, chế độ ăn có nhiều hạt bí ngô có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư dạ dày, phổi, tuyến tiền liệt và ruột kết, giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ thời kỳ mãn kinh.
Các nghiên cứu khác cho thấy rằng chất lignans trong hạt bí ngô có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa và điều trị ung thư vú.
Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã cho kết quả thấy rằng một số thành phần chất có trong hạt bí ngô có khả năng làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt.
Theo một số nghiên cứu, hạt bí ngô có thể giúp làm giảm các triệu chứng liên quan đến tình trạng tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (u xơ tiền liệt tuyến).
Trong một nghiên cứu kéo dài một năm ở hơn 1.400 nam giới mắc chứng tăng tuyến tiền liệt lành tính được sử dụng hạt bí ngô hàng ngày thu được kết quả là người bệnh đã giảm các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống.
Không dừng lại tại đó, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu sâu hơn cho thấy rằng hạt bí ngô hoặc các sản phẩm của chúng làm chất bổ sung trong thực đơn ăn uống hàng ngày có thể giúp điều trị các triệu chứng của bàng quang hoạt động quá mức (bàng quang tăng hoạt).
Cụ thể là, nghiên cứu này được thực hiện trên 45 người đàn ông hoặc phụ nữ bị mắc chứng bàng quang tăng hoạt sử dụng 10 gam chiết xuất hạt bí ngô hàng ngày giúp cải thiện chức năng hệ tiết niệu.
Hạt bí ngô có nhiều tác dụng có lợi trên hệ thống tim mạch của cơ thể người. Các tác dụng này có được là do trong hạt bí ngô có chứa các thành phần giúp cải thiện chức năng tim mạch như:
Các nghiên cứu khác cũng cho thấy khả năng bí ngô tăng cường tạo oxit nitric trong cơ thể con người. Oxit nitric giúp làm giãn mạch máu, cải thiện lưu lượng tuần hoàn máu và giảm nguy cơ phát triển mảng xơ vữa động mạch trong cơ thể.
Nhiều nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng bí ngô, hạt bí ngô, bột hạt bí ngô và nước bí ngô có thể làm giảm lượng đường trong máu. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường, những người đang có mong muốn kiểm soát lượng đường trong máu để làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Cơ chế tác dụng này được giải thích là do hàm lượng magiê cao trong hạt bí ngô giúp làm giảm lượng đường trong máu.
Một nghiên cứu được tiến hành trên hơn 127.000 người cho thấy chế độ ăn giàu magiê có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn 33% ở nam giới và thấp hơn 34% ở phụ nữ.
Nồng độ kẽm thấp có liên quan đến giảm chất lượng tinh trùng và tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới. Và điều kỳ diệu là hạt bí ngô là một nguồn kẽm phong phú, chúng có thể cải thiện chất lượng tinh trùng.
Bằng chứng từ một nghiên cứu cho thấy hạt bí ngô cũng có thể bảo vệ tinh trùng của con người khỏi bị tổn thương do thuốc hóa trị và các bệnh tự miễn có thể mắc phải.
Không những vậy, hạt bí ngô cũng có nhiều chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng khác có thể góp phần vào nồng độ testosterone, giúp phái mạnh tăng cường số lượng và chất lượng tinh trùng và cải thiện sức khỏe tổng thể.
Nếu bạn bị chứng khó ngủ, thao thức cả đêm không thể chợp mắt được thì hãy thử ăn một vài hạt bí ngô trước khi đi ngủ nhé. Hạt bí ngô là nguồn cung cấp tryptophan tự nhiên, một loại axit amin có thể giúp con người chìm vào giấc ngủ dễ dàng hơn.
Theo một số nghiên cứu, tiêu thụ khoảng 1 gam tryptophan mỗi ngày được cho là cải thiện giấc ngủ tốt hơn. Để đạt được lượng tryptophan cần thiết như vậy, thì trung bình bạn cần tiêu thụ khoảng 200 gam hạt bí đỏ.
Không những vậy, chất kẽm trong loại hạt này cũng có thể giúp chuyển đổi tryptophan thành serotonin, sau đó seretonin được chuyển thành melatonin, hormone giúp điều hòa chu kỳ giấc ngủ của cơ thể.
Hạt bí đỏ mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe
Ngoài những tác dụng rất cần thiết cho sức khỏe như đã nêu trên, nhân dân ta còn rang hạt bí đỏ để ăn vào những dịp liên hoan, dịp tết...Không những vậy, dân gian còn dùng hạt bí ngô để tẩy giun sán, tuy tác dụng này không mạnh bằng dương xỉ đực (Aspidium filix-mas Roth.) nhưng không gây độc đối với cơ thể.
Theo GS.TS khoa học Đỗ Tất Lợi, chuyên gia nghiên cứu về các cây thuốc và vị thuốc quý ở Việt Nam thì hạt bí ngô có thể sử dụng dể tẩy giun, chữa sán theo đường uống bằng một trong hai cách sau đây:
- Cách 1:
Bóc hết vỏ cứng của hạt bí ngô, để nguyên màng xanh ở bên trong.
Người lớn dùng 100g nhân hạt bí đỏ, giã nhỏ trong cối, có thể dùng 50 – 60ml nước để tráng sạch cối, thêm vào 50 – 100g mật hay siro hoặc là đường và trộn đều. Bệnh nhân ăn vào lúc đói, hết cả liều này trong vòng 1 giờ, nằm nghỉ, 3 giờ sau uống thuốc tẩy muối.
Đối với trẻ em thì cũng tương tự như vậy, chỉ khác hàm lượng nhân hạt bí đỏ:
- Cách 2:
Hạt bí ngô để cả vỏ cứng giã hay xay nhỏ bằng cối xay thịt, thêm 2 thể tích nước và đun lửa nhẹ hoặc đun cách thủy trong 2 giờ, lọc qua gạc. Hớt bỏ lớp dầu ở trên mặt, có thể cho thêm đường.
Uống hết trong vòng 20 -30 phút vào lúc đó (hôm trước đã tẩy hay thụt), 2 giờ sau khi uống hết thì uống một liều thuốc tẩy muối.
Người lớn uống 300g hạt để cả vỏ, trẻ em dưới 5 tuổi dùng 50-70g, trẻ từ 5-7 tuổi dùng 100g, trẻ từ 7-10 tuổi dùng 150 g và dùng theo cách làm đã nêu trên.
Nếu sau khi uống hạt bí ngô theo như liều đã nói ở trên và lại uống thêm cao dương xỉ đực Aspidium filix-mas (người lớn 2.5-3g, trẻ con thì tùy theo cân nặng và tuổi) thì tác dụng sẽ mạnh hơn. Chỉ uống thêm cao dương xỉ sau khi đã uống hạt bí ngô được một giờ sẽ uống một liều thuốc tẩy muối.
Có khi người ta chế hạt bí ngô thành bột đã loại đi chất béo. Dùng uống với liều 60-80g (người lớn), 30-40g (trẻ con). Thêm vào bột một ít nước, trộn đều uống hết trong vòng 15-20 phút rồi theo cách như trên.
Uống phối hợp với nước sắc hạt cau: Do nghiên cứu thấy nước sắc hạt cau có tác dụng làm tê liệt sán bò và sán lợn nhưng chỉ mạnh đối với đầu con sán và những đốt, trái lại hạt bí ngô có tác dụng chủ yếu là tê liệt khúc giữa và khúc đuôi con sán, cho nên các nhà y học Trung Quốc dùng như sau:
Sáng sớm: lúc đói bụng ăn 60-120g hạt bí ngô (cả vỏ) nếu bỏ vỏ đi rồi chỉ ăn 40-100g. Hai giờ sau uống nước sắc hạt cau (trẻ con 10 tuổi trở xuống uống 30g, phụ nữ và đàn ông người nhỏ uống 50-60g, người lớn 80g) chế như sau:
Nửa giờ sau khi uống hạt cau sẽ uống một liều thuốc tẩy (30g magiee sunfat) và nằm nghỉ.
Bên những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe con người thì hạt bí đỏ cũng có một số tác hại nếu chúng ta ăn quá nhiều. Cụ thể như sau:
- Gây táo bón, đầy hơi:
Hạt bí ngô có chứa nhiều chất xơ với hàm lượng lớn, nếu dùng vừa phải thì những chất xơ này sẽ làm tăng nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón trong thời gian dài. Nhưng khi ăn với lượng lớn và cùng một lúc thì lúc này lại phản tác dụng, bạn sẽ rơi vào tình trạng táo bón, đầy hơi khó tiêu.
- Thừa cân:
Tuy chỉ là loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật nhưng hạt bí ngô lại chứa lượng lớn chất béo, trung bình 1 cốc 100 gam hạt bí ngô có chứa 595 calo và 49.05 gam chất béo. Chính vì thế nếu bạn thường xuyên ăn quá nhiều thì sẽ dẫn tới thừa cân, béo phì.
- Không tốt cho những người đang dùng thuốc lợi tiểu:
Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng hạt bí đỏ có tác dụng lợi tiểu nhẹ và có thể tương tác với các thuốc lợi tiểu. Do vậy, khi bạn đang dùng thuốc lợi tiểu thì hãy thận trọng dùng loại hạt này nhé.
- Không an toàn cho trẻ sơ sinh:
Do có chứa hàm lượng lớn các chất xơ và axit béo, do đó hạt bí ngô thường không được khuyến khích dùng cho trẻ sơ sinh vì chúng có thể gây ra cơn co thắt dạ dày, đau, nôn và thậm chí là tiêu chảy.
- Không an toàn cho người bị huyết áp thấp
Hạt bí ngô có chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể làm hạ thấp mức huyết áp của cơ thể. Do đó, nếu bệnh nhân đang bị hạ huyết áp hoặc đang dùng thuốc chống tăng huyết áp, thì cần thảo luận về các biến chứng và rủi ro liên quan đến việc sử dụng loại hạt này với bác sĩ.
- Có thể gây dị ứng:
Đã có một số trường hợp người ăn hạt bí ngô và bị dị ứng với các biểu hiện như sau:
Mong rằng qua những thông tin mà bài viết bài viết đã chia sẻ, bạn đã có thêm nhiều thông tin và kiến thức về tác dụng, công dụng và những tác hại có thể gặp phải khi ăn hạt bí ngô với lượng lớn. Chúc bạn luôn mạnh khỏe và hạnh phúc.
Viết bình luận