Lựa chọn Omega 3 tốt dành cho bà bầu

Chị em nào khi đang mang thai cũng mong muốn làm những điều tốt đẹp nhất cho thiên thần nhỏ của mình. Trong đó, quan tâm đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày là cách giúp các chị em vừa đảm sức khỏe của cả mẹ và bé yêu đấy. Và một trong những chất dinh dưỡng không thể thiếu được của các chị em trong giai đoạn thai kỳ chính là Omega 3. Để tìm hiểu về Omega 3, cách lựa chọn Omega 3 dành cho bà bầu, sử dụng đúng cách chất dinh dưỡng này, mời mẹ cùng đọc bài viết dưới đây nhé.

1. Vai trò của Omega 3 đối với sức khỏe của phụ nữ mang thai

Mẹ biết không, hợp chất Omega 3 có lẽ là một món quà vô giá cho mẹ và em bé trong bụng đấy. Hoạt chất này đem lại vô số lợi ích và dưới đây là dưới đây là danh sách cụ thể của những lợi ích này.

Lợi ích đối với sự phát triển của thai nhi

Kết quả thu được từ các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khi mẹ bầu tiêu thụ axit béo omega-3 trong chế độ ăn uống hoặc thông qua các chất bổ sung có liên quan đến kế sự phát triển thần kinh của trẻ.

Để đánh giá kết quả của phát triển thần kinh ở trẻ sơ sinh có mẹ được bổ sung Omega 3 so với những trẻ có mẹ không được bổ sung hợp chất này, các nghiên cứu đã sử dụng nhiều thử nghiệm khác nhau , chẳng hạn như:

  • Các mốc phát triển chung.
  • Cách giải quyết vấn đề và phát triển ngôn ngữ.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu năm 2004 của Oken và các đồng nghiệp đã phát hiện ra rằng tiêu thụ cá giàu Omega 3 của mẹ cao hơn trong thai kỳ đã dẫn đến trẻ em có trí nhớ nhận dạng hình ảnh tốt hơn và chỉ số về trí thông minh về ngôn ngữ cao hơn so với những mẹ bầu không bổ sung Omega 3.

Một nhóm các nhà nghiên cứu khác đã so sánh kết quả phát triển ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ở các độ tuổi 6, 18, 30, 42 và 81 tháng. từ gần 9000 bà mẹ đang mang thai tiêu thụ lượng cá và hải sản khác nhau. Các bà mẹ tham gia nghiên cứu được phân thành các nhóm theo lượng cá và hải sản họ tiêu thụ:

  • Nhóm 1: không sử dụng
  • Nhóm 2: sử dụng từ 1- 340 g mỗi tuần.
  • Nhóm 3: sử dụng trên 340 g mỗi tuần

Kết quả cho thấy những bà mẹ bầu sử dụng trên 340 g mỗi tuần có con sinh ra có sức khỏe và sự phát triển tốt hơn đáng kể so với 2 nhóm còn lại.

Điều đặc biệt là những trẻ em được sinh ra từ các bà mẹ không ăn thủy, hải sản có nguy cơ cao nhất gặp các vấn đề bất lợi về sự phát triển trí tuệ, cũng có chỉ số thông minh IQ thấp hơn hẳn so với những trẻ được sinh ra từ mẹ ăn nhiều thủy hải sản. Không những vậy, những trẻ sinh ra từ mẹ không ăn cá, hải sản thì thường có những biểu hiện bất thường về hành vi, ngôn ngữ và giảm sự nhận thức trong học tập và sinh hoạt.

Không những vậy, mẹ bổ sung dầu cá trong khi mang thai và cho con bú mang lại nhiều lợi ích như: giảm nguy cơ dị ứng ở trẻ sơ sinh. Cụ thể là trong suốt 12 tháng đầu đời sau khi sinh, những trẻ được sinh ra từ những bà mẹ được bổ sung Omega – 3 đúng cách đã làm giảm nguy cơ mắc dị ứng thực phẩm và bệnh eczema có liên quan đến IgE.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu gần đây cho biết axit béo omega-3 có tác dụng trong việc ngăn ngừa và kiểm soát chấn thương não do thiếu máu cục bộ ở trẻ sơ sinh.

Hơn thế nữa, axit béo Omega-3 cũng đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh đến 2 năm tuổi. Những phụ nữ cho con bú được cung cấp khoảng 200 mg DHA mỗi ngày trong 4 tháng sẽ tạo điều kiện tối ưu cho sự phát triển của não bộ ở trẻ (được đánh giá dựa trên Chỉ số phát triển tâm lý Bayley) sau 30 tháng so với những phụ nữ được bổ sung dầu thực vật.

Vai trò quan trọng của Omega 3 đối với sức khỏe của mẹ bầu

Chưa dừng lại tại đó, việc bổ sung axit béo Omega 3 còn đem tới nhiều lợi ích đối với sức khỏe của mẹ bầu.

Giảm nguy cơ sinh non và chuyển dạ sớm

Tại Hoa Kỳ và nhiều nước trên thế giới, sinh non là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ sơ sinh và gây nhiều biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe của phụ nữ.

Các chất chuyển hóa eicosanoid tiền viêm (ví dụ, prostaglandin E2 [PGE2] và prostaglandin F2α [PGF2α]). có liên quan đến sự khởi đầu của chuyển dạ và sinh non. Chế độ ăn uống gồm nhiều EPA hơn có thể dẫn đến việc giảm sản xuất eicosanoids tiền viêm và tăng prostaglandins (PGI2), có thể thúc đẩy thư giãn nội mạc tử cung và gây chuyển dạ.

Axit béo omega-3 điều hòa sự sản xuất quá mức prostaglandins PGE2 and PGF2α và do đó có thể ức chế quá trình chuyển dạ sớm và sinh non.

Giả thuyết cho rằng bổ sung axit béo omega-3 vào chế độ ăn uống có thể ngăn ngừa sinh non bắt nguồn từ các nghiên cứu được thực hiện ở quần đảo Faroe so với chế độ ăn ở Đan Mạch.

Người dân ở quần đảo Faroe có lượng thức ăn biển cao hơn và trẻ sinh ra từ những phụ nữ này có cân nặng khi sinh cao hơn (khoảng 200 g) so với mức cân nặng trung bình ở trẻ sơ sinh. Trên thực tế, trọng lượng sơ sinh của trẻ sơ sinh từ Quần đảo Faroe cũng cao hơn so với 33 quốc gia khác.

Giảm nguy cơ trầm cảm ở mẹ sơ sinh

Theo thống kê của các chuyên gia y tế, tình trạng trầm cảm đang và sẽ ảnh hưởng tới khoảng 10 -20% phụ nữ sau sinh. Rối loạn tâm lý này là vấn đề không thể chủ quan vì tình trạng này có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe, thậm chí là đe dọa tới tính mạng của nhiều mẹ sau sinh.

Nghiên cứu trước đây đã chứng minh rằng việc tăng lượng PUFA chuỗi dài trong thai kỳ đã làm giảm nguy cơ mắc các triệu chứng trầm cảm trong thời kỳ hậu sản.

Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu dịch tễ học đã chỉ ra rằng việc bổ sung thiếu lượng Omega 3 có liên quan tới các triệu chứng trầm cảm cao hơn trong thai kỳ.

Khi mắc chứng trầm cảm sau sinh, nhiều bà mẹ vẫn thường hay uống các loại thuốc uống để điều trị căn bệnh này. Và điều này có thể gây một số tác dụng phụ cho sức khỏe của mẹ và ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.

Trong những trường hợp mà mẹ sau sinh không thể dùng được các loại thuốc chữa trị trầm cảm thì việc bổ sung Omega 3 qua chế độ ăn uống cũng là một trong những giải pháp để khắc phục bệnh lý này.

2. Lựa chọn loại Omega 3 nào tốt cho bà bầu?

Lựa chọn loại Omega 3 tốt dành cho bà bầu là rất quan trọng, vậy đâu là nguồn Omega 3 tốt cho bà bầu? Mời các bạn cùng tìm hiểu những phần tiếp theo nhé.

Trước tiên, mẹ bầu cần hiểu rằng Omega-3 là axit thiết yếu cho cơ thể bao gồm 3 chất: acid alpha linoleic (ALA), acid eicosapentaenoic (EPA) và acid docosahexanenoic (DHA).

- Theo Hiệp hội phụ nữ mang thai Hoa Kỳ thì các nguồn chứa EPA và DHA tốt nhất là cá nước lạnh như cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá cơm và cá trích. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại rằng thủy ngân và các chất độc khác trong cá có thể gây hại tới sức khỏe của mẹ và bé trong thai kỳ.

Vì vậy, khi không thể đảm bảo có nguồn cá nước lạnh có thể chất lượng tốt thì mẹ bầu có thể thay thế bằng cách bổ sung dầu cá tinh khiết có chứa EPA và DHA.

Tuy nhiên, mẹ cũng cần cân nhắc tới các sản phẩm dầu cá, cố gắng tìm hiểu kỹ thông tin về nhà sản xuất có uy tín, chất lượng không, các thành phần dinh dưỡng có trong sản phẩm này. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối, mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nữa nhé trong việc lựa chọn sản phẩm nhé.

Một số mẹ lại được nhiều người khác mách bảo rằng dầu hạt lanh hoặc hạt lanh có chứa omega-3. Nhưng trên thực tế thì hạt lanh chỉ chứa omega-3 chuỗi ngắn, ALA (axit alpha-linolenic), khác với EPA và DHA chuỗi dài hơn. Mà EPA và DHA là những Omega-3 mà cơ thể cần thiết cho sức khỏe và sự phát triển tối ưu. Do vậy, mẹ bầu không nên sử dụng hạt lanh để bổ sung Omega – 3 cho cơ thể nhé.

- Bên cạnh đó, một số loại dầu như: dầu hướng dương, dầu ngô, dầu hạt bông cũng là nguồn cung cấp Omega – 3 tốt cho sức khỏe mẹ bầu.

Hàm lượng Omega 3 có trong một số loài cá

Hàm lượng Omega 3 có trong một số loài thủy, hải sản

3. Sử dụng đúng cách, an toàn Omega 3 cho bà bầu

Để sử dụng Omega – 3 đúng cách, an toàn cho mẹ bầu và mẹ sau sinh thì Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa ra khuyến cáo như sau: tổng số chất béo trong khẩu phần ăn nên từ 15 – 30% năng lượng, trong đó chất béo không no có nhiều nối đôi PUFA: Polyunsaturated Fatty Acid (omega 3, omega 6) nên có từ 3-7% tổng năng lượng, khoảng từ 0.6 – 0.8g/kg thể trọng/ngày (tối đa 1.5g/kg thể trọng/ngày)

Trong đó, tổng số acid béo nhóm Omega – 3 là 50 – 150 mg/kg/ngày, trong đó DHA nên từ 35 -75 mg/kg/ngày và tỷ lệ DHA/AA nên từ 1:1 tới 1:2 là thích hợp.

Mong rằng qua những thông tin mà bài viết đã chia sẻ đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về vai trò cần thiết của Omega – 3 tới sức khỏe của mẹ bầu, lựa chọn nguồn Omega -3 tốt cho mẹ bầu và cách sử dụng an toàn. Chúc những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với bạn và gia đình!

 

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Viết bình luận