Piperin ức chế sự phát triển của tế bào ung thư buồng trứng

Tổng quan

Ung thư buồng trứng là bệnh lý ác tính phụ khoa gây tử vong cao nhất ở phụ nữ. Do không có các triệu chứng điển hình sớm và các chiến lược sàng lọc hiệu quả, khoảng 70% bệnh nhân được chẩn đoán ở giai đoạn muộn. Hiện nay, các phương pháp để điều trị ung thư buồng chứng thường được dùng là phẫu thuật cắt bỏ và hóa trị liệu.

Tuy nhiên, người ta nhận thấy các phương pháp điều trị này thường không thành công và khả năng kháng hóa chất ngày càng tăng cùng với tỷ lệ di căn và tái phát cao. Khả năng kháng đa thuốc của tế bào ung thư đối với hóa trị là một thách thức lớn trong lĩnh vực hóa trị ung thư. Vì vậy, nhu cầu tìm kiếm các tác nhân mới hiệu quả và ít gây độc tế bào hơn để điều trị bệnh nhân ung thư buồng trứng là một nhu cầu rất cấp thiết.

Piperin, một Alcaloid chính của Hồ tiêu Piper nigrum đã được chứng minh rằng có các tác dụng dược lý quan trọng, chẳng hạn như chống co giật, kháng khuẩn, chất chống oxy hóa, bảo vệ thần kinh, chống viêm....Ngoài ra, nó còn được biết đến với khả năng ngăn chặn sự phát triển của khối u trong các bệnh ung thư khác nhau, bao gồm ung thư vú, ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư dạ dày, ung thư trực tràng,...Tuy nhiên, tác dụng chống khối u của Piperine đối với ung thư biểu mô buồng trứng vẫn chưa được làm sáng tỏ. Do đó, Lihui Si và công sự đã tiến hành nghiên cứu này với mục tiêu tìm hiểu xem liệu Piperine có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư buồng trứng trong ống nghiệm hay không.

Piperin ức chế khả năng sống sót của tế bào A2780

Để xác định tác dụng chống tăng sinh của Piperine đối với tế bào ung thư buồng trứng, khả năng sống của tế bào đã được phát hiện bằng xét nghiệm MTT.

 

Hình 1. Piperin ức chế khả năng sống sót của tế bào A2780

 (A ) Cấu trúc hóa học của Piperine. 

( B ) Ảnh hưởng của Piperine (0, 4, 8, 16, hoặc 20 μM) lên khả năng sống sót của tế bào của dòng tế bào ung thư buồng trứng A2780 ở 48 giờ.

 ( C ) Ảnh hưởng của Piperine (20 μM) đến khả năng sống sót của tế bào của dòng tế bào ung thư buồng trứng A2780 ở 12, 24, 48 và 72 giờ. 

( D ) Ảnh hưởng của Piperine (0, 4, 8, 16, hoặc 20 μM) lên khả năng sống của tế bào của dòng tế bào buồng trứng bình thường OSE ở 48 giờ.

 ( E ) Ảnh hưởng của Piperine (20 μM) lên khả năng sống sót của tế bào của dòng tế bào buồng trứng bình thường OSE ở 12, 24, 48 và 72 giờ. 

 ( F) Ảnh hưởng của điều trị Piperine (8, 16, hoặc 20 μM) trong 48 giờ đối với sự thay đổi hình thái của dòng tế bào ung thư buồng trứng A2780

 - Kết quả trong Hình 1B, C cho thấy Piperine làm giảm tỷ lệ sống sót của các tế bào A2780 theo cách phụ thuộc vào liều lượng và thời gian, khác biệt đáng kể so với các tế bào đối chứng, đặc biệt là ở 8, 16 hoặc 20 μM và sau thời gian điều trị 48 giờ ( P <0,05 hoặc P <0,01).

- Sự thay đổi hình thái của các tế bào A2780 đã được quan sát thấy khi điều trị bằng Piperine trong 48 giờ (Hình 1F). Các tế bào được điều trị bằng Piperine bắt đầu co lại, trở nên tròn và cuối cùng tách ra khỏi bình nuôi cấy so với các tế bào không được điều trị. Những dữ liệu này cho thấy Piperine ức chế sự tăng sinh của tế bào A2780 và dẫn đến chết tế bào.

Piperine gây ra apoptosis của tế bào A2780

Để đánh giá thêm liệu tác dụng ức chế tăng trưởng của Piperine trên tế bào A2780 , các tế bào ung thư buồng trứng được điều trị bằng Piperine được nhuộm bằng DAPI và chụp ảnh bằng kính hiển vi huỳnh quang.

 

Hình 2. Tác dụng ức chế tăng trưởng của Piperine trên tế bào A2780

( A ) Hình thái của nhân tế bào trong dòng tế bào ung thư buồng trứng A2780 được điều trị bằng Piperine (0, 8, 16, hoặc 20 μM) . 

( B)  Đánh giá sự ảnh hưởng của của Piperine (0, 8, 16, hoặc 20 μM) trên tỷ lệ phần trăm tế bào apoptotic của dòng tế bào ung thư buồng trứng A2780 (bao gồm cả giai đoạn đầu và giai đoạn cuối) .

Điều trị bằng Piperine trong 48 giờ dẫn đến sự gia tăng đáng kể số lượng tế bào có sự ngưng tụ chất nhiễm sắc ở nhân và nhân bị phân mảnh, trong khi các tế bào đối chứng hiển thị nhân bình thường và nguyên vẹn. Có thể kết luận rằng Piperine có thể gây ra quá trình apoptosis của tế bào ung thư buồng trứng.

Kết luận

Trong nghiên cứu này cho thấy Piperine có thể ngăn chặn sự gia tăng của các tế bào ung thư buồng trứng, phụ thuộc vào liều lượng và thời gian đồng thời nó có thể gây apoptosis cho tế bào ung thư. Phát hiện này cho thấy rằng Piperine có thể được sử dụng như một chất chống ung thư để điều trị ung thư buồng trứng trong tương lai.

Nguồn: Lihui Si, 2018, “Piperine functions as a tumor suppressor for human ovarian tumor growth via activation of JNK/p38 MAPK-mediated intrinsic apoptotic pathway”, Bioscience Reports.

 

Đánh giá bài viết

Tin liên quan

Viết bình luận