Tinh dầu cây thanh cao hoa vàng (artemisinin essential oil): Sản phẩm quý từ thiên nhiên

Nhiều bộ phận của cây thanh cao hoa vàng có thể sử dụng để làm thuốc, một trong số đó phải kể đến đó chính là tinh dầu của cây thanh cao hoa vàng (artemisinin essential oil). Vậy bạn đã hiểu hết về loại tinh dầu này chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây nhé.

1. Giới thiệu chung về tinh dầu thanh cao hoa vàng

Sản lượng tinh dầu của cây thanh cao hoa vàng có thể đạt 85 kg tinh dầu / ha dược liệu. Tinh dầu này thường được chiết xuất từ các tế bào tiết, đặc biệt là phần lá trên cùng của cây chứa số lượng tinh dầu gần gấp đôi so với các lá ở phía dưới.

Theo nghiên cứu thì có tới 35% bề mặt lá trưởng thành ở phần trên cùng của cây có chứa các tuyến tiết chứa tinh dầu.Tinh dầu của cây thanh cao hoa vàng được phân phối với 36% ở các lá phần trên cùng của cây, 47% là ở các tán lá từ 1/3 giữa và 17% từ một phần ba dưới, chỉ có một lượng nhỏ tinh dầu ở phần chồi, rễ.

Một số nghiên cứu đã cho rằng cây thanh cao hoa vàng cần được thu hoạch trước khi ra hoa để thu được sản lượng artemisinin cao và cây trồng cần phải đạt được độ chín để thu được hàm lượng cao của tinh dầu.

Như vậy, thời điểm trồng cây thanh cao hoa vàng và thời gian thu hoạch có thể ảnh hưởng tới năng suất của tinh dầu.

Tinh dầu cây thanh cao hoa vàng

2. Thành phần hóa học của tinh dầu thanh cao hoa vàng

Thành phần hóa học của tinh dầu thanh cao hoa vàng thường bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như: thời điểm thu hoạch, phân bón, độ pH của đất, vị trí địa lý hoặc phương pháp chiết xuất…

Tinh dầu cây thanh cao hoa vàng có thể được chia thành các nhóm như:

- Tinh dầu được chiết xuất từ cây ở Việt Nam: 3.3 – 21.8% camphor và 0.3 – 18.9% germacrene D.

- Tinh dầu được chiết xuất từ cây ở Trung Quốc: chứa hàm lượng lớn artemisia ketone khoảng 64%.

- Tinh dầu được chiết xuất từ cây ở Ấn Độ: chứa 11.5 – 58.8% artemisia ketone.

- Tinh dầu được chiết xuất từ cây ở Pháp: chứa 2.8 – 55% artemisia ketone, 1.2 – 11.6% 1,8-cineole và 15% germacrene D.

- Tinh dầu được chiết xuất từ cây ở Bắc Mỹ: chứa 35.7–68% artemisia ketone and 22.8 – 31.5% 1,8-cineole

Sesquiterpenes là nhóm hợp chất có hàm lượng cao nhất được tìm thấy trong tinh dầu của quả cây thanh cao hoa vàng, đặc biệt là oxit caryophyllene (9.0%), caryophyllene (6,9%), (E) -β-farnesene (8.2%) và mầmacrene D (4.0%) được xác định.

Sau khi thủy phân, rễ khô của cây thanh cao hoa vàng (artemisia annua L. Cultar Jwarharti) sẽ thu được một loại tinh dầu có mùi thơm dễ chịu, với năng suất 0,25%.

Bên cạnh đó, tinh dầu thanh cao hoa vàng còn chứa nhiều hoạt chất quý giá như: α – terpineol, myrtenol, benzyl isovalerate, germacrene A, epi - α – cadinol…

Một số thành phần hóa học của tinh dầu thanh cao hoa vàng

Một số thành phần hóa học của tinh dầu thanh cao hoa vàng

3. Tác dụng dược lý của tinh dầu cây thanh cao hoa vàng

Loại tinh dầu này có nhiều tác dụng rất quý đối với cơ thể con người, những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tác dụng của loại tinh dầu này.

3.1. Hoạt động kháng khuẩn và kháng nấm của tinh dầu

Theo các chuyên gia nghiên cứu, tinh dầu của cây thanh cao hoa vàng có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn và một số loại nấm như: Candida albicans, Candida krusei, Saccharomyces cerevisiae và nấm mốc như Aspergillus fumigatus cũng đã được thử nghiệm.

Một số loại vi khuẩn được đưa vào thử nghiệm để xác định tác dụng kháng khuẩn của tinh dầu thanh cao hoa vàng như: Staphylococcus aureus, Enterococcus faecalis, Micrococcus luteus, Bacillus cereus, Bacillus subtilis, Bacillus pumilus, Bacillus sp và Escherichia coli gram âm.

Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng thành phần artemisia ketone là thành phần có trong tinh dầu thanh cao hoa vàng có hoạt tính kháng khuẩn (cả gram âm và gram dương) và kháng nấm mạnh mẽ nhất (chỉ cần với nồng độ rất thấp khoảng 0.07 tới 10 mg/ml).

3.2. Hoạt tính chống oxy hóa

Trong tinh dầu thanh cao hoa vàng có chứa một loại hợp chất có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ đó chính là β – caryophyllene. Điều này đã được các nhà nghiên cứu chứng minh thông qua các thí nghiệm về khả năng của β – caryophyllene trong việc bắt các gốc tự do 2,2 - diphenyl -1-picrylhydrazyl (DPPH) và FRAP.

Kết quả thu được như sau:

Mẫu

Giá trị IC50 (µM)

      DPPH                                 FRAP

β – caryophyllene

   1.25 ± 0.06                        3.23 ± 0.07

Ascorbic acid

    1.5 ± 0.03                         3.8 ± 0.4

 

 

3.3. Ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư

Cũng theo các nhà nghiên cứu, hoạt chất β – caryophyllene có trong tinh dầu thanh cao hoa vàng có ưu điểm vượt trội trong việc ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư như: ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày.

Đây cũng được coi là một trong những hợp chất rất tiềm năng trong việc điều trị ung thư trong tương lai.

Từ những tác dụng trên, chúng ta có thể thấy được rằng cây thanh cao hoa vàng dường như là một “tài nguyên” cung cấp nhiều sản phẩm quan trọng, trong đó có tinh dầu chứa nhiều hợp chất có hoạt tính sinh học mạnh mẽ.

Hy vọng rằng bài viết đã cung cấp tới bạn nhiều góc nhìn đa chiều hơn về tinh dầu thanh cao hoa vàng. Chúc bạn mạnh khỏe và thành công trong cuộc sống.

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Viết bình luận