Chiết xuất thông đất

Giá: Liên hệ
Gọi đặt mua 0963292623 (Tư vấn miễn phí)

1. Giới thiệu chung về bột thông đất

Cây Thông đất hay Thạch tùng thân gập, Thạch tùng vẩy (Huperzia squarrosa (Forst.) Trevis), có tên đồng nghĩa là Lycopodium squarrosum (Forst.), thuộc Họ Thông đất Lycopodiaceae.

Cây Thông đất có 6 chất chính là lycosquarosine A (1), acetylaposerratinine (2), huperzine A (3), huperzine B (4), 8α-hydrophlemariurine B (5), huperzinine (6). 

Bột thông đất có màu nâu xám, không mùi, không vị. Thành phần hóa học có trong bột thông đất bao gồm: glycosid tim, alcaloid, saponin, flavonoid, tanin, đường khử, acid amin, polysaccharid, steroid, carotenoid. Trong đó alcaloid là thành phần chính có trong thông đất với các phân nhóm nhỏ như:

  • Nhóm lycopodin alcaloid: acetyllycoclavine, acrifoline, anhydrodihydrolycopodine, annotinine
  • Nhóm lycodin alcaloid: des-N-methyl-β-obscurine, N,N-Dimethylhuperzine A…
  • Nhóm fawcettimin alcaloid: lycodin A

2. Tác dụng và công dụng

- Tác dụng ức chế enzyme acetylcholinesterase (AchE): 

Khi đánh giá hoạt động chống AchE của alkaloid Lycopodium trong Thông đất Việt Nam ( Nguồn: doi: 10.3390/molecules191119172) trên in vitro, kết quả đã cho thấy các alkaloid Lycopodium có tác dụng ức chế AchE phụ thuộc vào liều.

Một nghiên cứu khác của Bùi Thanh Tùng và cộng sự (2017) trên chuột được đăng trên Pubmed đã cho thấy: dịch chiết Huperzia squarrosa (Forst.) chống oxy hóa mạnh với giá trị IC 50 là 9,35 ± 1,68  µg / mL và hoạt tính ức chế AChE với giá trị IC 50 là 23,44 ± 3,14  μg / mL theo cách phụ thuộc vào nồng độ.

- Tác dụng kháng khuẩn:

Dịch chiết methanol từ bột thông đất có khả năng kháng khuẩn tốt với các chủng vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa, Salmonella enteritidis, Salmonella typhimurium, Staphylococus aureus, Bacillus subtillis và Bacillus cereus.

Thông đất là một trong những thảo dược tiềm năng, được sử dụng trong điều trị nhiều loại bệnh như Alzheimer, Parkinson, sưng phồng, tâm thần phân liệt và bệnh nhược cơ ở các nước Đông Á. Ở Trung Quốc, người ta còn dùng thông đất để chữa các bệnh lở ngoài da, đau nhức xương khớp, phong tê thấp, đau nhức xương khớp

4. Thời hạn sử dụng

36 tháng kể từ ngày sản xuất. Ngày sản xuất và hạn sử dụng được ghi trên mẫu bao bì.

5. Bảo quản

Nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp.

6. Cơ sở sản xuất

Viện nghiên cứu thực phẩm chức năng (R.I.F.F)

Địa chỉ: Số 244 - 246 đường Hồ Tùng Mậu, Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Xếp hạng: 3.3 (4 bình chọn)

Viết bình luận