Dầu cá chứa Omega-3 ăn mòn xốp có nguy hiểm không?

Gần đây, tại một số địa phương tại nước ta xuất hiện tượng dầu cá Omega-3 ăn mòn xốp. Điều này đã gây hoang mang trong người dân về độ an toàn của sản phẩm này? Vậy dầu cá chứa Omega-3 ăn mòn xốp có nguy hiểm không? Nguyên nhân của hiện tượng này là gì? Và cách chọn sản phẩm dầu cá chứa Omega-3 có chất lượng tốt, an toàn cho sức khỏe của bạn và gia đình là như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

1. Nguyên nhân dầu cá chứa Omega- 3 ăn mòn xốp

Ngay từ khi phát hiện những vấn đề bất thường trong các sản phẩm dầu cá chứa Omega-3, các chuyên gia hàng đầu của Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, Bộ Y tế cùng các chuyên gia nước ngoài có chuyên môn cao đã vào cuộc để điều tra.

Kết quả phân tích được thực hiện trên các mẫu dầu cá được sản xuất từ Việt Nam, Trung Quốc, châu Âu và đã cho thấy dầu cá chứa Omega-3 của tất cả các mẫu đều làm thủng xốp với tốc độ kháng nhau.

Dầu cá ăn mòn xốp

Tất cả các loại dầu cá đều làm ăn mòn xốp

Lý giải về vấn đề này, các chuyên gia cho biết để bảo quản tốt dầu cá trong thời gian và giúp duy trì các tính chất có lợi của sản phẩm này thì các nhà sản xuất đã tiến hành ester hóa để bảo vệ dầu cá tránh bị phân hủy.

Trong khí, bản chất của các loại xốp là đều có thành phần polystyrene nên khi cho dầu cá đã ester hóa tiếp xúc với xốp sẽ xuất hiện hiện tượng ăn mòn. Vì cả 2 chất polystyrene và ester đều là những chất hữu cơ không phân cực nên khi chúng hòa tan nhau là điều dễ hiểu.

Thậm chí, không chỉ riêng dầu cá chứa Omega-3 mà cả dầu ô liu, dầu hạt cải và tất cả các loại dầu khác đều có thể hòa tan được xốp với khoảng thời gian nhất định.

Đây là điều hoàn toàn bình thường và không gây nguy hại cho sức khỏe bởi trong cơ thể con người không hề có chất polystyren.  Vì vậy khi đi vào cơ thể thì các sản phẩm này không làm ăn mòn bất kỳ mô hay cơ quan nào mà trái lại, chúng sẽ chuyển hóa thành những chất có lợi cho sức khỏe của bạn.

2. Cách lựa chọn sản phẩm dầu cá chứa Omega-3 tốt, an toàn cho sức khỏe

Tuy những sản phẩm dầu cá chứa Omega-3 rất tốt cho sức khỏe nhưng bạn cũng không nên chủ quan trong việc chọn lựa sản phẩm có chất lượng tốt. Để có thể đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn và gia đình khi sử dụng dầu cá chứa Omega-3, bạn nên ghi nhớ những biện pháp dưới đây :

- Chọn những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, với những hàng nhập khẩu của nước cần có tem chống hàng giả của bộ Công An. Bạn có thể kiểm tra điều này thông mã vạch của sản phẩm.

- Sản phẩm có bao bì rõ ràng: ghi rõ ngày sản xuất, hạn dùng, thành phần và hàm lượng có trong sản phẩm.

- Không phải cứ sản phẩm đắt tiền thì sẽ tốt, việc lựa chọn sản phẩm cần đảm bảo các yếu tố phù hợp với mục đích sử dụng và điều kiện tài chính của bạn.

- Trước khi lựa chọn dầu cá chứa Omega-3 để sử dụng cho bản thân và gia đình, bạn nên hỏi thêm ý kiến của các bác sĩ để sử dụng an toàn hiệu quả vì nếu sử dụng không đúng cách (không đúng hàm lượng, liều dùng) sẽ gây hại cho sức khỏe.

Mong rằng qua những chia sẻ của bài viết về hiện tượng dầu cá chứa Omega-3 ăn mòn xốp đã giúp bạn và gia đình hiểu rõ hơn và cách chọn lựa sản phẩm dầu cá tốt, an toàn cho sức khỏe của bạn và gia đình.

Xếp hạng: 3.5 (4 bình chọn)