Không chỉ là một loại thực phẩm quen thuộc mà rau súp lơ xanh còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng, lợi ích về sức khỏe cho con người. Vậy loại cây này có những đặc điểm gì, các thành phần hóa học có trong cây và giá bán như thế nào? Tất cả sẽ được tiết lộ ngay trong bài viết dưới đây, mời các bạn cùng tìm hiểu nhé.
Súp lơ xanh hay còn được gọi là bông cải xanh, có tên tiếng Anh là Broccoli và tên khoa học là Brassica oleracea var.italica Plenck, Cruciferaceae.
Loại rau này xuất hiện đầu tiên tại vùng Caribe, sau đó được du nhập vào Bắc Mỹ từ những người nhập cư. Điều đặc biệt là ở chỗ, Italia là nước đầu tiên sử dụng súp lơ xanh làm rau khoảng 2000 năm về trước. Và súp lơ xanh trở thành loại rau thông dụng ở Mỹ sau khi giống súp lơ xanh thương mại đầu tiên được thu hoạch ở Brooklyn, New York.
Ngày nay, súp lơ xanh đã được trồng phổ biến ở nhiều khu vực ôn đới và cả khu vưc nhiệt đới gió mùa như: Ấn Độ, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam.
Súp lơ xanh là loại cây ưa ẩm nhưng nếu độ ẩm của đất và không khí quá cao (hơn 90%) thì cây dễ mắc bệnh, độ ẩm thích hợp là 60% đến 80%.
Để tăng khả năng phát triển của bộ lá và hình thành hoa thì cần nhiệt độ khí hậu dịu mát. Nhiệt độ thích hợp cho sự phát triển và sinh trưởng là từ 15 đến 18 độ C. Nhiệt độ lớn hơn 25 độ C hoặc nhỏ hơn 10 độ C làm cây sinh trưởng chậm, hoa và lá kém phát triển và mau già.
Bộ phận thường được sử dụng của cây súp lơ xanh là chùm hoa còn non. Chùm hoa này có màu xanh, và được hình thành khi thân cây có từ 15 đến 20 lá phát triển.
Có nhiều cách chế biến súp lơ xanh, dưới đây là 3 phương pháp chế biến súp lơ xanh hay được sử dụng:
Điều thú vị là súp lơ xanh có hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn súp lơ trắng. Theo các nhà khoa học thì trong súp lơ xanh nguyên chất có chứa gần 90% nước, 7% carbs, 3% protein và hầu như không có chất béo. Ngoài ra, súp lơ xanh có chứa rất ít calo, chỉ cung cấp 31 calo mỗi cốc (91 gram).
Các thành phần dinh dưỡng cho 1 cốc (91 gram) bông cải xanh thô là (3):
Carbohydrate cũng là một trong những thành phần quan trọng có trong súp lơ xanh, chúng bao gồm chất xơ và đường.
Các loại đường phổ biến có trong súp lơ xanh là fructose, glucose và sucrose và một lượng nhỏ đường sữa và maltose. Tuy nhiên, tổng hàm lượng carbohydrate rất thấp, chỉ có 3,5 gram carbohydrate thủy phân được có trong mỗi cốc (91 gram)
Chất xơ là một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh. Chất xơ giúp tăng cường nhu động đường ruột, hạn chế táo bón, giúp ngăn ngừa các bệnh khác nhau và hỗ trợ giảm cân. Một cốc (91 gram) bông cải xanh thô cung cấp 2,3 gram chất xơ, chiếm khoảng 5 - 10% giá trị hàng ngày.
Bông cải xanh (Súp lơ xanh) có hàm lượng protein tương đối cao so với hầu hết các loại rau, chiếm 29% trọng lượng khô. Tuy nhiên, vì hàm lượng nước cao, 1 cốc (91 gram) bông cải xanh chỉ cung cấp 3 gram protein.
Súp lơ xanh chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, bao gồm:
Không những vây, súp lơ xanh cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác với số lượng nhỏ hơn.
Súp lơ xanh rất giàu chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật, góp phần mang lại lợi ích cho sức khỏe của nó. Cụ thể súp lơ xanh có chứa các hợp chất bao gồm:
Để tìm hiểu chi tiết về các tác dụng của súp lơ xanh với sức khỏe con người, mời bạn đọc thêm bài viết:
Thật may mắn khi nước ta có khí hậu nhiệt đới gió mùa, thích hợp cho sự phát triển của nhiều loại thực vật, trong đó có súp lơ xanh. Vì vậy, mà giá bán súp lơ xanh cũng không quá đắt đỏ.
Thông thường, giá bán súp lơ xanh trên thị trường dao động từ 20.000 – 70.000 đồng/kg tùy thuộc vào từng cơ sở kinh doanh, loại súp lơ xanh, ví dụ như súp lơ xanh Đà Lạt có giá là 60.000 đồng/kg.
Mong rằng qua những chia sẻ của bài viết về các đặc điểm cơ bản của súp lơ xanh như: đặc điểm phân bố, giá trị dinh dưỡng và giá bán súp lơ xanh đã giúp các bạn hiểu hơn về loại cây này. Chúc bạn sẽ sử dụng súp lơ xanh đúng cách.
Viết bình luận