Tất tần tật về súp lơ xanh: đặc điểm, thành phần hóa học, giá bán

Không chỉ là một loại thực phẩm quen thuộc mà rau súp lơ xanh còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng, lợi ích về sức khỏe cho con người. Vậy loại cây này có những đặc điểm gì, các thành phần hóa học có trong cây và giá bán như thế nào? Tất cả sẽ được tiết lộ ngay trong bài viết dưới đây, mời các bạn cùng tìm hiểu nhé.

1. Đặc điểm thực vật và phân bố

Súp lơ xanh hay còn được gọi là bông cải xanh, có tên tiếng Anh là Broccoli và tên khoa học là Brassica oleracea var.italica Plenck, Cruciferaceae.

Loại rau này xuất hiện đầu tiên tại vùng Caribe, sau đó được du nhập vào Bắc Mỹ từ những người nhập cư. Điều đặc biệt là ở chỗ, Italia là nước đầu tiên sử dụng súp lơ xanh làm rau khoảng 2000 năm về trước. Và súp lơ xanh trở thành loại rau thông dụng ở Mỹ sau khi giống súp lơ xanh thương mại đầu tiên được thu hoạch ở Brooklyn, New York.

Ngày nay, súp lơ xanh đã được trồng phổ biến ở nhiều khu vực ôn đới và cả khu vưc nhiệt đới gió mùa như: Ấn Độ, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam.

Súp lơ xanh là loại cây ưa ẩm nhưng nếu độ ẩm của đất và không khí quá cao (hơn 90%) thì cây dễ mắc bệnh, độ ẩm thích hợp là 60% đến 80%.

Để tăng khả năng phát triển của bộ lá và hình thành hoa thì cần nhiệt độ khí hậu dịu mát. Nhiệt độ thích hợp cho sự phát triển và sinh trưởng là từ 15 đến 18 độ C. Nhiệt độ lớn hơn 25 độ C hoặc nhỏ hơn 10 độ C làm cây sinh trưởng chậm, hoa và lá kém phát triển và mau già.

2. Bộ phận dùng và cách chế biến

Bộ phận thường được sử dụng của cây súp lơ xanh là chùm hoa còn non. Chùm hoa này có màu xanh, và được hình thành khi thân cây có từ 15 đến 20 lá phát triển.

Có nhiều cách chế biến súp lơ xanh, dưới đây là 3 phương pháp chế biến súp lơ xanh hay được sử dụng:

  • Cách 1: chần rau súp lơ, bạn có đun nồi nước sôi sau đó thả súp lơ xanh vào, 1 thìa muối nhỏ và đun trong 2 phút. Sau đó, vớt ra đĩa cho súp lơ nguội và sử dụng để chế biến thành các món canh, các món hầm.
  • Cách 2: hấp súp lơ xanh trong lò vi sóng, đặt súp lơ  xanh và thân cây vào một cái đĩa an toàn cho lò vi sóng và đổ 2 đến 3 muỗng nước lên trên. Sau đó bật lò vi sóng trong 3 đến 4 phút và lấy ra. Sử dụng súp lơ hầm trong trong các món súp, salad..
  • Cách 3: Xào súp lơ, sau khi để rửa sạch súp lơ thì để khô và xào trong chảo có chứa dầu ăn và một chút muối. Đảo đều tay cho tới khi súp lơ chín.

3. Thành phần hóa học và các chất dinh dưỡng có trong súp lơ xanh

Điều thú vị là súp lơ xanh có hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn súp lơ trắng. Theo các nhà khoa học thì trong súp lơ xanh nguyên chất có chứa gần 90% nước, 7% carbs, 3% protein và hầu như không có chất béo. Ngoài ra, súp lơ xanh có chứa rất ít calo, chỉ cung cấp 31 calo mỗi cốc (91 gram).

Các thành phần dinh dưỡng cho 1 cốc (91 gram) bông cải xanh thô là (3):

  • Calo: 31
  • Nước: 89%
  • Protein: 2,5 gram
  • Carbs: 6 gram
  • Đường: 1,5 gram
  • Chất xơ: 2,4 gram
  • Chất béo: 0,4 gram

3.1. Carbohydrate

Carbohydrate cũng là một trong những thành phần quan trọng có trong súp lơ xanh, chúng bao gồm chất xơ và đường.

Các loại đường phổ biến có trong súp lơ xanh là fructose, glucose và sucrose và một lượng nhỏ đường sữa và maltose. Tuy nhiên, tổng hàm lượng carbohydrate rất thấp, chỉ có 3,5 gram carbohydrate thủy phân được có trong mỗi cốc (91 gram)

Chất xơ là một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh. Chất xơ giúp tăng cường nhu động đường ruột, hạn chế táo bón, giúp ngăn ngừa các bệnh khác nhau và hỗ trợ giảm cân. Một cốc (91 gram) bông cải xanh thô cung cấp 2,3 gram chất xơ, chiếm khoảng 5 - 10% giá trị hàng ngày.

3.2. Chất đạm

Bông cải xanh (Súp lơ xanh) có hàm lượng protein tương đối cao so với hầu hết các loại rau, chiếm 29% trọng lượng khô. Tuy nhiên, vì hàm lượng nước cao, 1 cốc (91 gram) bông cải xanh chỉ cung cấp 3 gram protein.

3.3. Vitamin và các khoáng chất

Súp lơ xanh chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, bao gồm:

  • Vitamin C: đây là chất chống oxy hóa mạnh, vitamin này rất quan trọng đối với chức năng miễn dịch và sức khỏe của da. Một khẩu phần 1/2 chén (45 gram) bông cải xanh thô cung cấp gần 70% DV.
  • Vitamin K1: súp lơ xanh chứa lượng vitamin K1 cao, loại vitamin này rất quan trọng đối với quá trình đông máu và có thể thúc đẩy sức khỏe của xương.
  • Vitamin B9: đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai, vitamin B9 cần thiết cho sự phát triển mô và chức năng tế bào bình thường.
  • Kali, một khoáng chất thiết yếu, kali có lợi cho việc kiểm soát huyết áp và phòng chống các bệnh liên quan đến tim mạch.
  • Mangan: Nguyên tố vi lượng này được tìm thấy với số lượng cao trong ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, trái cây và rau quả.
  • Sắt: sắt có nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể bạn, chẳng hạn như vận chuyển oxy trong các tế bào hồng cầu.

Không những vây, súp lơ xanh cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác với số lượng nhỏ hơn.        

3.4. Các hợp chất khác

Súp lơ xanh rất giàu chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật, góp phần mang lại lợi ích cho sức khỏe của nó. Cụ thể súp lơ xanh có chứa các hợp chất bao gồm:

  • Sulforaphane: Các nhà khoa học đang đặc biệt quan tâm tới hợp chất này có trong súp lơ xanh. Theo kết quả của nhiều nghiên cứu thì sulforaphane có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người, trong đó nổi bật là tác dụngbảo vệ cơ thể chống lại các loại ung thư khác nhau.
  • Indole-3-carbinol: Đây là một trong những thành phần hóa học quý giá có trong súp lơ xanh, có thể giúp chống ung thư.
  • Carotenoid: Súp lơ xanh chứa lutein, zeaxanthin và beta carotene, tất cả những hợp chất này đều có thể góp phần tăng cường thị lực, giúp đôi mắt khỏe hơn.
  • Kaempferol: Hoạt chất chống oxy hóa này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh liên quan đến tim mạch, ung thư, chống viêm và dị ứng.
  • Quercetin: Hợp chất này có thể giúp làm giảm huyết áp, đặc biệt tốt cho người bị huyết áp cao với các chỉ số áp lực tâm trương và tâm thu cao.

Để tìm hiểu chi tiết về các tác dụng của súp lơ xanh với sức khỏe con người, mời bạn đọc thêm bài viết:

4. Giá bán súp lơ xanh

Thật may mắn khi nước ta có khí hậu nhiệt đới gió mùa, thích hợp cho sự phát triển của nhiều loại thực vật, trong đó có súp lơ xanh. Vì vậy, mà giá bán súp lơ xanh cũng không quá đắt đỏ.

Thông thường, giá bán súp lơ xanh trên thị trường dao động từ 20.000 – 70.000 đồng/kg tùy thuộc vào từng cơ sở kinh doanh, loại súp lơ xanh, ví dụ như súp lơ xanh Đà Lạt có giá là 60.000 đồng/kg.

Mong rằng qua những chia sẻ của bài viết về các đặc điểm cơ bản của súp lơ xanh như: đặc điểm phân bố, giá trị dinh dưỡng và giá bán súp lơ xanh đã giúp các bạn hiểu hơn về loại cây này. Chúc bạn sẽ sử dụng súp lơ xanh đúng cách.

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)