Thái Lan cho phép sử dụng Andrographis paniculata để điều trị COVID-19

 

Trong bối cảnh gia tăng liên tục các ca nhiễm COVID-19 trong nước, vào cuối tháng 12 năm 2020, chính phủ Thái Lan đã phê duyệt một nghiên cứu thí điểm về việc sử dụng thảo dược Andrographis (Andrographis paniculata, thuộc họ Acanthaceae) để điều trị các triệu chứng và giảm mức độ nghiêm trọng của SARS-CoV-2. Đầu tiên được áp dụng điều trị tại 5 bệnh viện nhà nước ở Thái Lan, bên hj nhân từ 18-60 tuổi trên cơ sở tự nguyện với các triệu chứng nhẹ như nhức đầu, ho, sổ mũi.

Andrographis là một loại cây có nguồn gốc từ Ấn Độ, trong đông y: lá và chồi khô của cây được sử dụng để điều trị viêm phế quản, ho, sốt, tiêu chảy,…. Trong y học cổ truyền Trung Quốc, cây đã được sử dụng để điều trị viêm đại tràng, ho, cảm lạnh thông thường, sốt và đau họng. 

Tác dụng chống Covid-19 của A. paniculata đã được khẳng định hơn khi cuộc thử nghiệm lâm sàng đầu tiên đã được thực hiện tại Viện Nghiên cứu y học cổ truyền Thái Lan. Vào cuối 6/2020, sáu đối tượng bệnh nhân uống Andrographis liều 180mg/ ngày, chia thành ba lần. Trong vòng ba ngày, ho và mức độ nghiêm trọng của triệu chứng nói chung đều giảm đáng kể. Sau năm ngày, các triệu chứng khác được cải thiện và các xét nghiệm RT- PCR ở hai bệnh nhân cho kết quả âm tính với vi rút COVID-19. Sau ba tuần, xét nghiệm RT- PCR cho kết quả âm tính ở cả sáu đối tượng, nhưng cần có các nghiên cứu bổ sung để xác nhận kết quả.

Trong một nghiên cứu được công bố vào tháng 11 năm 2020, các nhà nghiên cứu đã sàng lọc 122 sản phẩm tự nhiên của Thái Lan (gồm: 114 chiết xuất từ ​​cây thuốc và 8 hợp chất tinh khiết) để chống lại SARS-CoV-2. Trong số sáu ứng cử viên được lựa chọn, chiết xuất A. paniculata có hoạt tính ức chế vừa phải chống lại vi rút trong nuôi cấy tế bào, trong khi hợp chất tinh khiết andrographolide (hợp chất chính trong A. paniculata) của nó thể hiện 99,9% hoạt động ức chế chống lại vi rút trong nuôi cấy tế bào. Một nghiên cứu in vitro khác từ Thái Lan được công bố vào tháng 12 năm 2020 cho thấy chiết xuất 95% ethanol của lá A. paniculata ức chế đáng kể việc sản xuất SARS-CoV-2 trong mô hình tế bào phổi người. Từ kết quả của những nghiên cứu trên có thể thấy những tín hiệu tích cực của A. paniculata đối với chủng COVID-19.

 

Nguồn: http://herbalgram.org/resources/herbalegram/volumes/volume-18/issue-1-january-2021/thailand-approves-asian-herb-andrographis-to-treat-covid-19/thailand-approves-asian-herb-andrographis-to-treat-covid-19/

https://www.bangkokpost.com/life/social-and-lifestyle/2101707/a-promisingdevelopment-in-the-fight-against-covid

Đánh giá bài viết