Xuyên tâm liên: vị thuốc được Bộ Y tế cho phép sử dụng điều trị COVID-19

 

Mới đây ngày 16/7 tại hội nghị trực tuyến phòng chống COVID-19, PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết: “ Bộ Y tế cũng cho phép sử dụng vị thuốc Xuyên tâm liên trong y học cổ truyền để điều trị COVID-19. Đây là một vị thuốc y học cổ truyền, có vị đắng và đã được sử dụng nhiều khi đất nước còn khó khăn. Hiện, một số nước đã đưa vào điều trị và cho thấy hiệu quả nên chúng ta đưa vào điều trị những bệnh nhân ít triệu chứng, thể nhẹ kết hợp nâng cao thể trạng, dinh dưỡng”

Thực tế đại dịch SARS-coV-2 đang ngày càng diễn biến phức tạp ở nước ta, đây có thể nói là giai đoạn khốc liệt nhất từ trước đến nay với số ca mắc mới liên tục tăng vọt. Riêng ngày 18/7, Việt Nam ghi nhận gần 6000 ca Covid-19 mắc mới, trong đó thành phố Hồ Chí Minh là 4692 trường hợp. Do đó, việc liên tục tối ưu hóa phác đồ và việc ứng dụng những vị thuốc dược liệu đã sử dụng hiệu quả trên thế giới là vô cũng cấp thiết.

Trung Quốc là một trong những quốc gia đầu tiên sàng lọc và đưa vị thuốc dược liệu ứng dụng trên lâm sàng. Kết quả sàng lọc cho thấy vị thuốc Xuyên tâm liên với hoạt chất andrographolid cho thấy tác dụng ức chế SARS-coV-2 đầy tiềm năng.

Xuyên tâm liên có tên khoa học là Andrographis Paniculata, thuộc họ Ô rô (Acanthaceae) có nguồn gốc tại Ấn Độ, hiện nay được trồng nhiều ở Việt Nam. Xuyên tâm liên nằm trong nhóm thanh nhiệt, giải độc, trong đông y thường dùng để điều trị cảm cúm, viêm phổi hay viêm amidan. Hoạt tính andrographolide trong xuyên tâm liên được biết đến với khả năng kháng vi-rút rộng như hiệu quả chống lại vi rút viêm gan C, viêm gan B, cúm A, HIV,... Nghiên cứu invitro cho thấy rằng cả chiết xuất Xuyên tâm liên và thành phần hoạt chất andrographolide đều có tác dụng ức chế mạnh đối với SARS-CoV-2 với IC 50 là 0.036 (mcg/mL) và 0.034 (mcM), kết quả cho thấy hiệu quả tương đương với Remdesivir (một thuốc kháng virut đầu tiên được FDA phê duyệt được sử dụng trong điều trị COVID-19). 

Ngoài ra, những thử nghiệm hơn 1 năm qua tại Thái Lan về Xuyên tâm liên đã đưa ra những hiệu tích cực chống lại COVID-19. Thử nghiêm lâm sàng đầu tiên tại Viện nghiên cứu Y học cổ truyền Thái Lan cho thấy triệu chứng của người bệnh đã biến mất sau 5 ngày và không gây ra tác dụng phụ nào.

Như vậy, việc ứng dụng Xuyên tâm liên trong điều trị COVID-19 của Bộ Y tế hứa hẹn sẽ là một biện pháp can thiệp hiệu quả trong công cuộc đẩy lùi và dập tắt đại địch ở nước ta.

Đánh giá bài viết