Thông tin lâm sàng quan trọng về các thuốc điều trị cho bệnh COVID – 19

Cho tới thời điểm hiện tại thì chưa có loại thuốc nào được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê chuẩn dành riêng cho việc điều trị bệnh nhân mắc COVID – 19. Việc kiểm soát dịch bệnh này bao gồm các biện pháp phòng ngừa, hạn chế nhiễm trùng và các biện pháp chăm sóc khác (thở máy nếu cần).

Tuy nhiên, vẫn có một số loại thuốc được phê duyệt cho các chỉ định khác cũng như một số loại thuốc đang được nghiên cứu trong hàng trăm thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành trên khắp thế giới. Và mới đây, FDA đã xem xét sử dụng một số loại thuốc nhằm cải thiện tình trạng cho bệnh nhân nhiễm COVID – 19. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những loại thuốc này thông qua bài viết dưới đây.

1. Remdesivir

Loại thuốc đầu tiên mà chúng tôi muốn giới thiệu tới các bạn trong cuộc chống lại vi rút corona đó chính là Remdesivir.

Ban đầu, loại thuốc này được phát triển bởi công ty dược phẩm Gilead Science để điều trị Ebola. Mặc dù ban đầu đầy hứa hẹn, nó đã không chứng minh được hiệu quả như các phương pháp điều trị Ebola khác, vì vậy nghiên cứu đã bị dừng lại.

Tuy nhiên, loại thuốc này dùng theo tiêm tĩnh mạch có hoạt tính kháng vi rút rộng, ức chế sự nhân lên của vi rút thông qua việc chấm dứt sớm quá trình phiên mã RNA.

Đầu tháng 2, chính phủ Trung Quốc đã tiến hành thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát - được coi là tiêu chuẩn vàng cho nghiên cứu. Cuối tháng đó, một thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát khác được tài trợ bởi Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ (NIAID đã bắt đầu tại Trung tâm Y tế Đại học Nebraska ở Omaha.

Kết quả nghiên cứu tác dụng dược lý trên ống nghiệm thì Remdesivir có thể chống lại SARS-CoV-2 và khả năng hoạt động trên in vitro và in vivo chống lại các beta coronavirus liên quan.

Chính vì thế, remdesivir vẫn là một trong những loại thuốc đầy hứa hẹn nhất để chữa trị cho những người đã bị nhiễm vi-rút SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần thêm thời gian để tiến hành nhiều hơn các thử nghiệm lâm sàng để kết luận chắc chắn rằng remdesivir có hiệu quả sử dụng ở những bệnh nhân mắc COVID-19 và liều lượng an toàn là bao nhiêu.

Remdesivir hứa hẹn là một trong những loại thuốc điều trị hiệu quả vi rút corona

Remdesivir hứa hẹn là một trong những loại thuốc điều trị hiệu quả vi rút corona

2. Hydroxychloroquine và Chloroquine

Có lẽ nhiều người sẽ cảm thấy bất ngờ vì hydroxychloroquine và chloroquine vốn là những loại thuốc hết sức quen thuộc, trước đây đã được sử dụng nhiều để điều trị các bệnh. Cả hydroxychloroquine và chloroquine là thuốc kê theo đơn đã được sử dụng để điều trị bệnh sốt rét và một số tình trạng viêm.

Cụ thể là:

  • Cloroquine đã được sử dụng để điều trị sốt rét và điều trị dự phòng.
  • Hydroxychloroquine được sử dụng để điều trị viêm khớp dạng thấp, bệnh lupus ban đỏ hệ thống và tình trạng rối loạn chuyển hóa porphyrin.

Cả hai loại thuốc này đều có hoạt tính trên in vitro (phòng thí nghiệm) để chống lại SARS-CoV, SARS-CoV-2 và các corona virus biến đổi khác khác. Tuy nhiên với hydroxychloroquine có hiệu lực tương đối cao hơn so với chloroquine.

Một nghiên cứu ở Trung Quốc đã báo cáo rằng việc điều trị bằng chloroquine cho bệnh nhân COVID-19 đem lại nhiều lợi ích lâm sàng so với nhóm so sánh và chloroquine đã được thêm vào như một loại thuốc kháng vi-rút được khuyên dùng để điều trị COVID-19 ở Trung Quốc.

Dựa trên các kết quả thử nghiệm in vitro, chloroquine hoặc hydroxychloroquine hiện được khuyến nghị để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nhập viện ở một số quốc gia.

Điều cần lưu ý nữa là do có hoạt lực trong ống nghiệm cao hơn trong việc chống lại SARS-CoV-2 so với chloroquine, hydroxychloroquine đã được dùng cho bệnh nhân COVID-19 nhập viện trong tình trạng không kiểm soát được ở nhiều quốc gia, kể cả ở Hoa Kỳ.

Một nghiên cứu nhỏ đã báo cáo rằng hydroxychloroquine đơn độc hoặc kết hợp với azithromycin làm giảm phát hiện RNA SARS-CoV-2 ở bệnh phẩm đường hô hấp trên so với nhóm đối chứng không ngẫu nhiên nhưng không đánh giá lợi ích lâm sàng.

Hydroxychloroquine và azithromycin có liên quan đến việc kéo dài QT (hội chứng nhiễm độc tim) và nên thận trọng khi xem xét sử dụng các thuốc này ở những bệnh nhân mắc bệnh mãn tính (ví dụ như suy thận, bệnh gan) hoặc những người đang dùng thuốc khác có thể tương tác gây ra bệnh liên quan tới động mạch.

Hydroxychloroquine hiện đang được nghiên cứu trong các thử nghiệm lâm sàng về điều trị dự phòng trước phơi nhiễm hoặc sau phơi nhiễm nhiễm SARS-CoV-2 và điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 nhẹ, trung bình và nặng.

Tại Hoa Kỳ, một số thử nghiệm lâm sàng về hydroxychloroquine để điều trị dự phòng hoặc điều trị nhiễm SARS-CoV-2 đã được lên kế hoạch hoặc sẽ sớm được đăng ký.

Hiện tại không có dữ liệu có sẵn từ các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên (RCTs) để thông báo hướng dẫn lâm sàng về việc sử dụng, liều lượng hoặc thời gian sử dụng hydroxychloroquine để điều trị dự phòng hoặc điều trị nhiễm SARS-CoV-2.

Mặc dù liều lượng tối ưu và thời gian sử dụng hydroxychloroquine để điều trị COVID-19 vẫn chưa được biết, một số bác sĩ lâm sàng tại Hoa Kỳ đã báo cáo liều hydroxychloroquine khác nhau như:

  • 400mg hydroxychloroquine vào ngày đầu tiên, 2 lần/ngày, sau đó dùng hàng ngày trong 5 ngày.
  • 400 mg hydroxychloroquine vào ngày đầu tiên, 2 lần/ngày, sau đó dùng 200mg hydroxychloroquine và 2 lần/ngày trong 4 ngày.
  • 600 mg hydroxychloroquine vào ngày đầu tiên, sau đó 400mg mỗi ngày vào ngày 2-5.

Chloroquine đang thu hút sự chú ý, quan tâm của nhiều nhà khoa học trong điều trị COVID - 19

Chloroquine đang thu hút sự chú ý, quan tâm của nhiều nhà khoa học trong điều trị COVID - 19

3. Các loại thuốc khác

Lopinavir-ritonavir không cho thấy sự hứa hẹn trong điều trị bệnh nhân COVID-19 nhập viện bị viêm phổi trong một thử nghiệm lâm sàng gần đây tại Trung Quốc. Thử nghiệm này không đủ mạnh và lopinavir-ritonavir đang được nghiên cứu trong một thử nghiệm của Tổ chức Y tế Thế giới.

Mặc dù là với sự kết hợp của 2 loại hợp chất kết hợp này (được bán dưới tên thương hiệu Kaletra) đã được chấp thuận tại Hoa Kỳ vào năm 2000 để điều trị nhiễm HIV.

Phòng thí nghiệm Abbott đã phát triển lopinavir đặc biệt để ức chế protease của HIV, một loại enzyme quan trọng giúp tách chuỗi protein dài thành peptide trong quá trình lắp ráp virus mới. Bởi vì lopinavir nhanh chóng bị phá vỡ trong cơ thể con người bởi các enzyme protease của chúng ta nên ritonavir được dùng với nồng độ thấp, một chất ức chế protease khác, cho phép lopinavir tồn tại lâu hơn.

Sự kết hợp này cũng có thể ức chế protease của các loại virus khác, đặc biệt là coronavirus. Nó đã cho thấy hiệu quả trong các marmoset bị nhiễm virus MERS, và cũng đã được thử nghiệm ở bệnh nhân SARS và MERS, mặc dù kết quả từ những thử nghiệm này không rõ ràng.

Tuy nhiên, thử nghiệm đầu tiên với COVD-19 không được khuyến khích. Các bác sĩ ở Vũ Hán, Trung Quốc, đã cho 199 bệnh nhân dùng hai viên thuốc lopinavir / ritonavir hai lần một ngày cộng với chăm sóc tiêu chuẩn.

Kết quả cho thấy không có sự khác biệt đáng kể giữa các nhóm, họ đã báo cáo trong vào ngày 15 tháng 3.

Nhưng các tác giả cảnh báo rằng các bệnh nhân bị bệnh rất nặng, hơn một phần năm trong số họ đã chết và vì vậy việc điều trị có thể đã được đưa ra quá muộn để giúp đỡ.

Mặc dù loại thuốc này nói chung là an toàn nhưng nó có thể tương tác với các loại thuốc thường được dùng cho những bệnh nhân bị bệnh nặng và các bác sĩ đã cảnh báo rằng nó có thể gây tổn thương gan đáng kể.

Một số loại thuốc khác đang được thí nghiệm trong các thử nghiệm lâm sàng hoặc đang được xem xét cho các thử nghiệm lâm sàng về điều trị dự phòng hoặc điều trị COVID-19 tại Hoa Kỳ và trên toàn thế giới.

Mong rằng qua những thông tin mà bài viết đã chia sẻ đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin về thuốc điều trị bệnh COVID-19. Hy vọng rằng trong tương lai sớm nhất, các nhà khoa học sẽ tìm ra được thuốc điều trị hiệu quả để đẩy lùi đại dịch này.

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)