Đừng bỏ lỡ 7 Cây thuốc chữa tiểu đường danh tiếng

Tiểu đường là căn bệnh chuyển hóa hay gặp trong xã hội hiện đại, khi nhắc tới tiểu đường thì điều mà người ta thường nghĩ ngay tới đó là 2 chữ “nguy hiểm” nếu không có biện pháp chữa trị và can thiệp kịp thời. Và một trong những cách cải thiện tình trạng tiểu đường hiện nay mà các nhà khoa học đang hướng đến là sử dụng một số loại thảo dược, cây thuốc chữa tiểu đường.

Và để tìm hiểu rõ hơn về những loại thảo dược này, xin mời các bạn cùng đọc bài viết dưới đây nhé.

1. Lô hội

Hầu như mọi người biết tới lô hội như là một loại dược liệu có thể làm đẹp da, thế nhưng loại cây này lại đem tới nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe của bệnh nhân tiểu đường tuýp 2.

Trên các kết quả phân tích, lô hội có chứa 75 thành phần có hoạt tính sinh học có lợi cho sức khỏe của bệnh nhân tiểu đường bao gồm các nhóm hoạt chất như:

  • Vitamin và các khoáng chất.
  • Các enzyme.
  • Các protein, acid amin.

Theo một đánh giá được công bố vào năm 2013 dựa trên các thí nghiệm sử dụng lô hội để điều trị các triệu chứng bệnh tiểu đường ở chuột. Các phát hiện cũng cho thấy rằng lô hội có thể giúp bảo vệ và sửa chữa tổn thương trong tế bào beta trong tuyến tụy sản xuất insulin.

Bên cạnh đó, lô hội còn đem tới một số lợi ích cho bệnh nhân tiểu đường như:

  • Hạ đường huyết lúc đói: Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy rằng dùng lô hội có thể giúp bệnh nhân tiểu đường kiểm soát mức đường huyết lúc đói tốt hơn.
  • Giảm nồng độ HbA1c: HbA1c là một loại hemoglobin được tạo thành từ sự kết hợp giữa hemoglobin và glucose, có chức năng vận chuyển oxy và glucose đi nuôi dưỡng cơ thể. Thử nghiệm lâm sàng trên chuột trong phòng thí nghiệm đã phát hiện ra rằng lô hội làm giảm nồng độ HbA1c có trong cơ thể và đây chính là tín hiệu tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Lô hội chữa tiểu đường

Lô hội chữa tiểu đường

2. Quế

Quế có tên khoa học là Cinnamomum cassia Blume, họ Long não Lauraceae. Quế phân bố tập trung chủ yếu ở vùng nhiệt đới châu Á, đặc biệt là Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam. Và là loài cây có nhiều vai trò quan trọng trong y dược học cổ truyền và nhiều ngành công nghiệp khác.

Và đặc biệt là đối với bệnh nhân tiểu đường thì theo một nghiên cứu đánh giá năm 2010 cho thấy, một số tác dụng của quế trong việc hỗ trợ điều trị, cải thiện tình trạng của bệnh nhân tiểu đường như sau:

Làm tăng độ nhạy cảm của cơ thể với Insulin

Ở những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, tuyến tụy không thể sản xuất đủ insulin hoặc các tế bào không đáp ứng với insulin đúng cách và từ đó dẫn đến lượng đường trong máu cao.

Quế có thể giúp hạ đường huyết và chống lại bệnh tiểu đường bằng cách làm tăng vận chuyển glucose vào trong tế bào. Bên cạnh đó, quế còn giúp làm tăng độ nhạy cảm của insulin (tăng tác dụng của insulin) giúp cho quá trình tiêu thụ và chuyển hóa glucose trong các tế bào hiệu quả hơn.

Trong một nghiên cứu trên tám người đàn ông bị mắc bệnh tiểu đường cũng đã chứng minh được rằng sự gia tăng độ nhạy cảm với insulin sau hai tuần bổ sung quế.

Làm giảm đường máu lúc đói và làm giảm lượng HbA1c

Một số nghiên cứu có kiểm soát đã chứng minh rằng quế là tuyệt vời trong việc giảm lượng đường trong máu lúc đói.

Một đánh giá được tiến hành trên 543 người mắc bệnh tiểu đường loại 2 cho thấy dùng quế có liên quan đến việc giảm trung bình lượng glucose hơn 24 mg/dL (1,33 mmol/L).

Làm giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn

Nếu bệnh nhân tiểu đường sau khi ăn xong có lượng đường máu tăng quá cao thì có thể gây ra những tổn hại đến nhiều tế bào của cơ thể và lâu dần trở thành bệnh mạn tính.

Các nghiên cứu cho thấy rằng sử dụng quế có thể làm giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn bằng cách ngăn chặn các enzyme tiêu hóa phá vỡ carbohydrate có trong ruột non.

Ngăn chặn các biến chứng cho bệnh nhân tiểu đường

Theo thống kê, những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh tim gấp đôi so với những người không mắc bệnh này. Và thật may mắn là quế có thể giúp giảm nguy cơ này bằng cách cải thiện các yếu tố nguy cơ ở bệnh nhân tiểu đường có liên quan tới bệnh tim.

Bên cạnh đó, ngày nay bệnh nhân tiểu đường lâu năm cũng có nguy cơ cao mắc bệnh Alzheimer và các chứng mất trí khác. Các nghiên cứu cho thấy chiết xuất quế có thể làm giảm khả năng của hai loại protein - beta-amyloid và tau - tạo thành các mảng và rối, thường liên quan đến sự phát triển của bệnh Alzheimer.

Quế cũng đem lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân tiểu đường

Quế cũng đem lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân tiểu đường

3. Gừng

Hàng ngàn năm nay, gừng là một trong những loại thảo dược được dùng nhiều trong nền y học cổ truyền của thế giới.

Đặc biệt hơn nữa là vào năm 2015, một nghiên cứu đã cho thấy gừng cũng có thể giúp điều trị bệnh tiểu đường thông qua cơ chế: làm giảm lượng đường trong máu nhưng không làm giảm mức insulin trong máu.

Do vậy, bạn có thể thêm gừng vào trong chế độ ăn uống hàng ngày để giúp kiểm soát căn bệnh này tốt hơn, hạn chế tình trạng lượng đường máu tăng cao.

Gừng có nhiều công dụng trong chữa bệnh tiểu đường

Gừng có nhiều công dụng trong chữa bệnh tiểu đường

4. Nghệ

Cũng giống như nhiều loại gia vị như tỏi và gừng, nghệ cũng nằm trong danh sách những cây thuốc chữa tiểu đường.

Và bí mật trong củ nghệ chính là thành phần Curcumin, đây là hợp chất vô cùng tuyệt vời bởi một số hoạt tính sinh học như:

  • Chống oxy hóa.
  • Chống viêm.
  • Điều hòa hệ miễn dịch.
  • Trị bệnh tiểu đường tuýp 2

Đối với tác dụng chữa tiểu đường tuýp 2 thì theo nhà nghiên cứu Weisberg và các đồng nghiệp đã chỉ ra rằng chất curcumin làm đảo ngược hoạt động của nhiều chất gây viêm và chuyển hóa liên quan đến béo phì. Ngoài ra, Curcumin cũng góp phần cải thiện, kiểm soát đường huyết trong mô hình chuột mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Hơn thế nữa, tumerin là một loại protein có trong củ nghệ đã được chứng minh là có tác dụng ức chế hoạt động của α-glucosidase, nhờ đó làm tăng tác dụng chữa trị bệnh tiểu đường hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng nghệ có thể làm tăng nồng độ insulin trong huyết thanh ở cơ thể người sau bữa ăn, giúp duy trì lượng đường huyết ở mức ổn định ở những người khỏe mạnh.

Nghệ cũng đem tới nhiều tác dụng cho bệnh nhân tiểu đường

Nghệ cũng đem tới nhiều tác dụng cho bệnh nhân tiểu đường

5. Đậu nành

Đậu nành được coi là một trong những nguồn cung cấp protein quan trọng cho cơ thể con người. Theo các báo cáo nghiên cứu, isoflavone có trong đậu nành đã được báo cáo là có thể làm giảm tình trạng xơ vữa động mạch, ung thư, loãng xương và một số bệnh lý khác.

Ngoài ra, protein và isoflavonoid có trong đậu nành có thể giúp cải thiện tình trạng kháng insulin và tăng cường khả năng giải phóng insulin trên cơ thể người bệnh tiểu đường tuýp 2.

Không những vậy, Genistein là một isoflavone chính có trong đậu tương (Glycine max) và các loại cây ăn quả khác đã được báo cáo là có hoạt tính chống ung thư, chống oxy hóa, chống viêm và chống loãng xương. Và gần đây, genistein cũng đã được báo cáo rằng hoạt chất này có tác dungj điều trị bệnh béo phì và tiểu đường.

Theo đó, genistein có thể giúp bệnh nhân cải thiện tình trạng bệnh lý thông qua cơ chế bảo vệ trực tiếp tế bào β mà không làm thay đổi độ nhạy của insulin ở ngoại vi. Ngoài ra, Genistein còn giúp cải thiện các biến chứng tiểu đường như: rối loạn chức năng mạch máu và chữa lành vết thương.

Trong một thử nghiệm lâm sàng, genistein và chiết xuất từ đậu nành đã làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 ở phụ nữ thừa cân.

Đậu nành cũng hỗ trợ rất nhiều cho bệnh nhân tiểu đường

Đậu nành cũng hỗ trợ rất nhiều cho bệnh nhân tiểu đường

6. Hoàng liên gai

Trong hoàng liên gai, các nhà khoa học đã phân lập được một hoạt chất có nhiều tác dụng sinh học đó chính là berberin. Hoạt chất này có nhiều tác dụng khác nhau, từ ức chế quá trình viêm, ức chế ung thư đến việc giảm các hội chứng có liên quan tới chuyển hóa, đặc biệt tiểu đường tuýp 2.

Trên mô hình chuột bị bệnh tiểu đường tuýp 2, berberin đã được chứng minh là giảm lượng đường huyết, tăng sự tái tạo tế bào β ở đảo tụy và làm giảm quá trình peroxid hóa lipid. Vì vậy, berberin có trong cây hoàng liên gai và một số loài thực vật khác rất hữu ích trong điều trị các bệnh tiểu đường tuýp 2.

Không chỉ có vậy, theo một số kết quả nghiên cứu thì berberin còn có tác dụng hạ mỡ máu nhẹ ở một số bệnh nhân mắc tiểu đường tuýp 2.

Hoàng liên gai

Hoàng liên gai cũng là một trong những cây thuốc rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường

7. Cà phê

Cà phê cũng là một trong những loại thảo dược có thể rất có lợi trong việc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Gần đây, một số nghiên cứu đã chứng minh mối liên quan giữa việc tiêu thụ cà phê và việc cải thiện khả năng dung nạp glucose và độ nhạy insulin trên cơ thể bệnh nhân tiểu đường tuýp 2.

Không những vậy, thành phần caffein có trong cà phê còn giúp cải thiện đáng kể chức năng của tế bào gan.

Tuy nhiên, vẫn cần thêm nhiều bằng chứng để chứng minh tác dụng của cà phê đối với bệnh nhân tiểu đường. Và vì thế, bạn không nên vội vàng sử dụng cà phê với liều lượng lớn khi đang mắc bệnh tiểu đường nhé.

Mong rằng qua những thông tin mà bài viết đã chia sẻ đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích về các loại cây thuốc chữa bệnh tiểu đường. Chúc bạn và gia đình sẽ luôn mạnh khỏe và sớm vượt qua căn bệnh này nhé.

Xếp hạng: 3.4 (20 bình chọn)